Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 3, 26/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên đoàn Arab bác bỏ lập trường của Mỹ

(ANTV) - Ngày 25/11,  Liên đoàn Arab (AL) đã chính thức bác bỏ lập trường của Mỹ ủng hộ thành lập các khu định cư của Israel tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, đồng thời cho rằng động thái của Washington là mối đe dọa đối với hòa bình và vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khuôn khổ phiên họp đặc biệt diễn ra tại thủ đô Cairo, AL tuyên bố lập trường của Mỹ là bất hợp pháp, vô căn cứ, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng AL nhấn mạnh, quyết định của Washington là nhằm hợp pháp hóa và ủng hộ các khu định cư của Israel, qua đó có thể hủy hoại sáng kiến hòa bình Arab.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit nhấn mạnh, việc Mỹ tuyên bố các khu định cư của Israel ở Bờ Tây "không trái với luật pháp quốc tế" đã kết thúc vai trò trung gian hòa giải của nước này sau 4 thập kỷ, đồng thời sẽ tác động tiêu cực đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm đạt được nền hòa bình trong tương lai.

Ngày 18/11 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố Mỹ ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây. Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel, khi bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978 cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế."

Gần 150 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình ở Iran

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), ít nhất 143 người biểu tình đã bị giết hại trên toàn Iran kể từ khi các nhà lãnh đạo nước này yêu cầu các lực lượng an ninh dập tắt các cuộc biểu tình phản đối quyết định tăng giá xăng dầu hôm 15/11 vừa qua.

Trong tuyên bố của mình, AI cho biết, đại đa số các vụ thiệt mạng xuất phát từ hành vi sử dụng súng. Tuy nhiên tổ chức này tin rằng con số thiệt mạng là cao hơn rất nhiều so với số liệu trong báo cáo. AI nêu rõ, công tác điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Chính phủ Iran mới đây đã quyết định tăng giá nhiên liệu. Điều này đã ảnh hưởng đến đại bộ phận người dân nước này, đặc biệt là những người nghèo và những người có thu nhập thấp, dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối dữ dội. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của người dân Iran trong vòng 40 năm qua, khiến Iran lâm vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng. Hiện, các cuộc biểu tình trên toàn quốc vẫn tiếp tục leo thang, và đã lan ra hơn 100 thành phố của nước này.

Ấn Độ tăng cường an ninh tại thủ đô

An ninh tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã được tăng cường nghiêm ngặt sau khi cảnh sát nước này triệt phá một âm mưu tấn công khủng bố đồng thời bắt giữ nhóm đối tượng có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cảnh sát Ấn Độ thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng mang theo các thiết bị nổ tự chế tình nghi âm mưu tấn công khủng bố quy mô lớn tại bang Assam và thủ đô New Delhi. Những đối tượng này đều sinh sống tại khu vực Gônpara, thuộc bang Assam và có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của IS. Hiện giới chức Ấn Độ đang điều tra mở rộng vụ việc.

Vụ bắt giữ trên diễn ra 2 tháng sau khi cảnh sát New Delhi tiến hành các cuộc đột kích tại 9 địa điểm trong thành phố dựa trên tin báo về sự hiện diện của một số phần tử khủng bố nguy hiểm./.

 

BT
Thăm dò khán giả