Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:58, Thứ 5, 03/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lịch sử đau lòng vụ 215 hài cốt trẻ em ở Canada

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một ngôi mộ tập thể chứa hài cốt của 215 trẻ em dân tộc bản địa, mới được tìm thấy trong khuôn viên của một trường nội trú cũ ở Canada. Bộ trưởng Dịch vụ bản địa của Canada, ông Marc Miller cho rằng Giáo hoàng cần đưa ra lời xin lỗi về vai trò của Nhà thờ Công giáo trong hệ thống trường nội trú của nước này.

Bình luận của ông Miller được đưa ra sau khi vụ việc trên bị phát giác. Theo ông, những đứa trẻ mất tích này đều không có trong hồ sơ khai tử và không rõ thời điểm chết.

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã đích thân yêu cầu Giáo hoàng xem xét một cử chỉ như vậy trong chuyến thăm Vatican hồi năm 2017.

Từ thế kỷ 19 cho đến những năm 1970, hơn 150.000 trẻ em thuộc cộng đồng thổ dân First Nations được yêu cầu theo học tại các trường Thiên chúa giáo do nhà nước tài trợ trong khuôn khổ của chương trình hòa nhập các em vào xã hội Canada.

Các em buộc phải cải sang đạo Thiên chúa và không được phép nói tiếng mẹ đẻ của mình. Nhiều trẻ đã bị đánh đập, bạo hành và lạm dụng tình dục, thậm chí giết hại. Họ cũng mất liên lạc với cha mẹ và không còn  nhớ phong tục tập quán của mình.

Vào năm 2008, Chính phủ Canada đã phải xin lỗi công khai tại Quốc hội và Ủy ban Sự thật và Hòa giải Canada đã phán quyết rằng hệ thống đào tạo này cấu thành một tội ác diệt chủng văn hóa./.

BT
Thăm dò khán giả