Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 4, 03/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Libya và các nước láng giềng hợp tác để rút binh sỹ nước ngoài

(ANTV) - Ủy ban Quân sự Hỗn hợp Libya 5+5 đã nhất trí với đại diện các quốc gia láng giềng Sudan, Chad và Niger hợp tác đẩy đủ để đảm bảo tất cả các binh sỹ nước ngoài thuộc các nước này rút khỏi lãnh thổ Libya.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày từ ngày 30/10, đại diện ba nước Sudan, Chad và Niger đã bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận các binh sỹ của họ và phối hợp với các bên ở Libya để đảm bảo các binh sỹ đó không quay trở lại quốc gia Bắc Phi này. Các bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các kênh liên lạc "thường xuyên và hiệu quả" để chấm dứt tình trạng khó khăn kéo dài nhiều năm, vốn đang cản trở sự ổn định của Libya.

Trước đó, trong một cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 10, các phe phái ở miền Đông và miền Tây Libya đã nhất trí một kế hoạch hành động để thực hiện việc "rút theo từng giai đoạn" các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ Libya.

Kuwait, Iraq ủng hộ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ

Tại cuộc họp ngày 1/11 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), Kuwait và Iraq đã thể hiện sự ủng hộ đối với kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục kêu gọi tổ chức này tăng sản lượng để ứng phó với tình trạng giá "vàng đen" tăng vọt trong thời gian gần đây do cung không đủ cầu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết các nước thành viên OPEC ủng hộ kế hoạch tăng sản lượng khai thác để đảm bảo cung cầu trên thị trường thế giới. Trước đó, Công ty dầu quốc gia Iraq, SOMO cho biết, các thành viên OPEC đều nhận thấy rằng việc tăng sản lượng theo lộ trình đã đề ra là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu và bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) kết thúc ngày 31/10 tại Rome (Italy), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc các nước sản xuất năng lượng G20 đảm bảo tăng sản lượng khai thác để đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế thế giới phục hồi mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, Saudi Arabia - nhà xuất khẩu dầu mở lớn nhất của OPEC lâu nay vẫn bác bỏ việc tăng sản lượng khai thác với lý do nguồn cung dầu đang ở mức vừa đủ.

 

BT
Thăm dò khán giả