Chủ nhật, ngày 09/05/2021 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 13/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liban: Người biểu tình xuống đường đòi thành lập chính phủ mới

(ANTV) - Ngày 12/3, hàng nghìn người đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Beirut của Liban với yêu cầu thành lập một chính phủ độc lập mới nhằm đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng sâu sắc của đất nước này.

Liban lâm vào khủng hoảng kinh tế kể từ năm 2019, nhiều người đã bị mất  việc làm, đồng nội tệ giảm 85% giá trị và làm tăng nguy cơ nạn đói trên diện rộng. Những vấn đề của Liban càng thêm phức tạp sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut vào tháng 8 năm ngoái đã tàn phá toàn bộ khu vực Beirut, khiến khoảng 200 người thiệt mạng và buộc chính phủ phải từ chức. Vụ việc này đã khiến Liban chìm sâu hơn vào vòng xoáy khủng hoảng và sự sụp đổ tài chính.

Hiện, nội các của Thủ tướng Hassan Diab vẫn được duy trì trong vai trò tạm quyền cho đến khi một nội các mới được thành lập. Tuy nhiên những mâu thuẫn trong chính quyền Liban đang cản trở việc thành lập chính phủ mới và thu hút viện trợ quốc tế./

Mỹ chi hơn 520 triệu USD cho hoạt động của Vệ binh tại Đồi Capitol

Trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về an ninh sau vụ bạo loạn hôm 6/1 tại tòa nhà Quốc hội, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã gia hạn thời gian triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia nhằm hỗ trợ cảnh sát Đồi Capitol cho đến 23/5. Kế hoạch này dự kiến sẽ tiêu tốn thêm 111 triệu USD so với con số 410 triệu USD ước tính trước đó.

Theo dự tính ban đầu, số tiền chi cho hoạt động của Lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol trong 3 tháng đầu tiên là 482,8 triệu USD, nhưng “do quá trình thực hiện thiếu chặt chẽ”, nên đã phải điều chỉnh sau đó.

Ước tính mới về chi phí hoạt động trên được đưa ra sau lời kêu gọi giảm bớt sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol của 1 số nhà lập pháp, do lo ngại có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội Mỹ. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Dân chủ bang Washington Adam Smith và Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mike Rogers cho biết trong 1 tuyên bố chung rằng vẫn cần tới sự hỗ trợ từ Vệ binh Quốc gia để đối phó với các mối đe dọa nhằm vào Đồi Capitol.

 

BT
Thăm dò khán giả