Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 13/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liban: Hàng nghìn người biểu tình phản đối tân Thủ tướng

(ANTV) - Hàng nghìn người dân Liban đã xuống đường biểu tình phản đối tân Thủ tướng Hassan Diab. Theo những người biểu tình, việc bổ nhiệm ông Diab sẽ khôi phục quyền lực cho các đảng chính trị trước đó, trong bối cảnh những thách thức về kinh tế và tài chính gia tăng tại Liban.

 

Người biểu tình trên toàn Liban đã yêu cầu thành lập một chính phủ mới bao gồm các bộ trưởng độc lập chịu trách nhiệm đề xuất việc cải cách cơ cấu để cữu vãn nền kinh tế đang bị suy thoái. Song cho đến nay, tân Thủ tướng Diab vẫn chưa thành lập được nội các mới do sự can thiệp của các đảng chính trị khác nhau khi những đảng này đang tìm cách bảo vệ vị trí trong chính phủ sắp tới.

Liban đang cần một nội các mới khi phải trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng do chính sách sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm, dẫn đến nợ công vượt mức 86 tỷ USD.

Quốc hội Iran cam kết điều tra vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Một ngày sau khi Iran thừa nhận trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine hôm 8/1, Quốc hội nước này đã yêu cầu người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm nay ra điều trần về nhầm lẫn nghiêm trọng trên khiến 176 người trong đó có 82 người mang quốc tịch Iran.

 

Tại phiên họp kín này, Thiếu tướng Hossein Salami thừa nhận, do nhầm lẫn mà chiếc máy bay đã “vô tình” trở thành mục tiêu của một tên lửa. Trước đó, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng giải thích hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ

Các nhà lập pháp Iran cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cho biết không có ý định che đậy nguyên nhân vụ tai nạn. Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để điều tra, cũng như buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Nghị sĩ Iran Ali Shahriyahri cho biết: “Tôi cho rằng, không có bất kỳ ý định che đậy nào trong vụ việc này. Bạn đã thấy những vụ tai nạn hàng không như vậy và nguyên nhân chỉ được xác định sau nhiều tháng. Những điều này vẫn thường xảy ra.”

Lãnh đạo nhiều nước, đặc biệt là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hoan nghênh bước đi này của phía Iran, song kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch.

Trước đó Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski, trong đó khẳng định hoan nghênh bất kỳ hợp tác quốc tế nào liên quan đến vụ tai nạn.

BT
Thăm dò khán giả