Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ xác nhận 72 lái xe làm việc cho WFP bị bắt giữ ở Ethiopia

(ANTV) - Ngày 10/11, người phát ngôn của Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết 72 lái xe người bản địa làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở miền Bắc Ethiopia đã bị bắt giữ. Liên hợp quốc đang liên lạc với Chính phủ Ethiopia để tìm hiểu lý do của vụ việc.

Người phát ngôn Liên hợp quốc nêu rõ các lái xe làm việc cho WFP bị bắt giữ ở thủ phủ của tỉnh Afar, trên con đường huyết mạch duy nhất đi đến vùng Tigray của Ethiopia. Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Ethiopia đảm bảo an toàn và các quyền hợp pháp của những người bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 9/11, ông Dujarric cho biết Liên hợp quốc đang làm việc với Chính phủ Ethiopia về việc trả tự do cho 16 nhân viên người Ethiopia hoạt động nhân đạo đang bị bắt giam ở thủ đô  Addis Ababa. Theo người phát ngôn Liên hợp quốc, ban đầu có 22 nhân viên bị bắt giữ, nhưng 6 người trong số này đã được trả tự do. Ethiopia chưa đưa ra bất cứ lời giải thích nào về các vụ bắt giữ trên.

Cựu Tổng thống Nam Phi FW de Klerk qua đời

Quỹ FW de Klerk Foundation hôm nay thông báo, cựu Tổng thống Nam Phi FW de Klerk, nhà lãnh đạo cuối cùng của Nam Phi trong thời Aparthei, đã qua đời ở tuổi 85 tại tư gia vào sáng cùng ngày sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư.

Ông từng nhận giải Nobel Hòa bình cùng cố Tổng thống Nelson Mandela, tôn vinh những nỗ lực đấu tranh cho hòa bình và thiết lập nền dân chủ tại Nam Phi.

Ông FW de Klerk đã lãnh đạo Chính phủ Nam Phi trong giai đoạn từ năm 1989 - 1994. Trên cương vị này, ông đã tiến hành nhiều cải cách, bãi bỏ các đạo luật phân biệt chủng tộc, từng bước xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid tại quốc gia này. Việc ông trả tự do cho những tù nhân da màu, trong số đó có cố Tổng thống Nelson Mandela, hợp pháp hóa đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và thương lượng để ANC từ bỏ phương pháp đấu tranh bạo động mà chuyển sang đấu tranh dân chủ, hòa bình cũng như lập hiến pháp mới, đã làm thay đổi cả đất nước Nam Phi.

BT
Thăm dò khán giả