Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 26/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ viện trợ khẩn cấp cho Triều Tiên

(ANTV) - Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap mới đây cho biết, Quỹ Trung tâm ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc đã quyết định hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho Triều Tiên hơn 7,6 triệu USD thông qua Tổ chức Y tế Thế giới , Chương trình lương thực thế giới và Tổ chức lương nông LHQ.

Trên trang mạng của Văn phòng điều phối nhân đạo của LHQ cũng xác nhận chấp thuận gói viện trợ nhân đạo nói trên cho Triều Tiên với quy mô 7,648 tỷ won (hơn 7,6 triệu USD). Một nửa số tiền trên, khoảng 3,47 triệu USD, sẽ được phân bổ cho Tổ chức y tế thế giới sử dụng cho các hoạt động như chẩn đoán bệnh lao, thuốc cấp cứu khẩn cấp và thuốc điều trị bệnh lao đa kháng thuốc.

Trong khi đó, ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nếu tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sớm được hiện thực hóa, các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng có thể sớm được gỡ bỏ.

Theo quan chức này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rõ rằng, việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt sẽ phải gắn rất chặt với tiến trình phi hạt nhân hóa. Quan chức này đồng thời khẳng định, các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì hiệu lực đầy đủ phòng khi Triều Tiên không thực hiện việc phi hạt nhân hóa.   

EU áp dụng cơ chế đặc biệt hợp tác thương mại với Iran

Liên quan tới các quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Iran, ngày 24/10 một số nguồn tin ngoại giao cho biết cơ chế mới của EU nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11 tới – trùng với thời điểm Mỹ lên kế hoạch áp đặt gói các biện pháp trừng phạt thứ hai đối với Tehran.

Cơ chế này, được gọi là phương tiện phục vụ mục đích đặc biệt (SPV), được xây dựng nhằm tránh những biện pháp trừng phạt và sẽ hoạt động như một hệ thống trao đổi hàng hóa. Theo đánh giá từ EU, cơ chế này dù không đủ khả năng bảo toàn tất cả các hoạt động thương mại, nhưng sẽ cho phép một số sáng kiến khác của liên minh này được triển khai nhằm bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu làm ăn với Iran.

Thời gian qua, những nỗ lực của châu Âu đã được phía Iran ghi nhận và đánh giá cao. Giới chức Tehran hy vọng, cơ chế đặc biệt này cùng với những cam kết hợp tác của EU sẽ giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực từ những biện pháp trừng phạt sắp tới của Mỹ.

Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết

Phát biểu tại Nhà Trắng chiều ngày 24/10, Tổng thống Donald Trump cho biết, chính phủ Mỹ sẽ “huy động mọi nguồn lực của chính phủ để tiến hành điều tra” vụ bưu kiện chứa bom được gửi tới một loạt quan chức và chính khách hàng đầu của nước này. Tổng thống  Donald Trump cũng đã kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng không có chỗ cho những hành động hoặc đe dọa bạo lực chính trị tại Mỹ.

Phát biểu tại Winconsin, Tổng thống Trump đã lên án mạnh mẽ vụ việc, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết. Ông cũng khẳng định một cuộc điều tra toàn diện đang được tiến hành.

Trước đó, Văn phòng CNN tại tòa nhà Time Warner ở New York đã phải sơ tán sau khi một gói bưu kiện chứa bom, đề gửi tới cựu giám đốc CIA John Brennan được phát hiện. CNN cũng dẫn các nguồn tin nói rằng, một gói bưu kiện khả nghi được gửi tới Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang California Maxine Waters đã bị chặn ở bưu cục tại Marryland.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng nhận được một thiết bị khả nghi ở văn phòng tại Manhattan. San Diego Union -Tribune cũng phải sơ tán sau khi phát hiện các gói bưu kiện “trông có vẻ khả nghi” ở bên ngoài tòa nhà.

Đêm 24/10, một số tin tiết lộ với CNN rằng, các lực lượng chức năng đang cố ngặn chặn một gói bưu kiện được gửi tới Cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Cuba phản bác đề xuất của Mỹ trước LHQ

Cuba tiếp tục chỉ trích thái độ thù địch của Mỹ với nước này. Trong phát biểu đưa ra ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản bác mạnh mẽ đề xuất mà Mỹ trình Liên hợp quốc (LHQ) trước đó.

Theo Bộ trưởng Rodríguez, các đề xuất điều chính này đều liên quan tới các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ và vấn đề nhân quyền tại Cuba. Ngoại trưởng Cuba nhận định Washington chỉ tìm cách biện hộ cho những ứng xử thù địch không chỉ bị đa phần cộng đồng quốc tế, mà cả đa phần xã hội Mỹ phản đối.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Rodríguez nhận định những dự thảo được Mỹ sử dụng lại nội dung của một số dự thảo nghị quyết trước đây từng bị Hội đồng Nhân quyền và Đại hội đồng LHQ bác bỏ khi bị số đông phản đối. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng vào một thắng lợi nữa của Cuba trong cuộc bỏ phiếu sắp tới chống lại chính sách cấm vận tàn bạo, phi lý và lỗi thời của Mỹ.

New Zealand phê chuẩn CPTPP

Ngày 25/10, chính phủ New Zealand thông báo đã chính thức thông qua Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Như vậy, New Zealand đã trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn hiệp định này.

Theo thông báo, sau khi được Quốc hội New Zealand thông qua trong tối ngày 24/10, chính phủ nước này đã có đủ thủ tục cần thiết để phê chuẩn CPTPP.

Trong khi đó, Bộ Thương mại New Zealand cũng ra thông báo cho rằng hiệp định này ngày càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh những lo lắng về chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Như vậy, New Zealand đã trở thành quốc gia thứ 4 sau Mexico, Nhật Bản và Singapore phê chuẩn hiệp định này. Dự kiến, sau khi được Quốc hội thông qua, Australia cũng sẽ phê chuẩn CPTPP vào cuối năm nay.

BT
Thăm dò khán giả