Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ thúc đẩy thoả thuận ngừng bắn lâu dài ở Libya

(ANTV) - Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết, họ đang có kế hoạch biến thoả thuận ngừng bắn nhân đạo giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) và quân đội đối lập miền Đông (LNA) thành lệnh ngừng bắn lâu dài.

 

Trong một tuyên bố, UNSMIL cho biết, dưới sự trung gian của LHQ, hôm 8/8, các bên liên quan tại Libya đã cam kết thực hiện thoả thuận ngừng bắn nhân đạo và giảm bạo lực xung quanh thủ đô Tripoli nhân dịp lễ Aid al-Adha của người Hồi giáo. Mặc dù còn một số vi phạm, bao gồm cả việc sử dụng hoả lực mạnh ở các khu vực dân sự, nhưng phái bộ hoan nghênh tinh thần nghiêm túc chấp hành thoả thuận của các bên. UNSMIL sẵn sàng hỗ trợ GNA và LNA thúc đẩy những gì đã đạt được trong thoả thuận ngừng bắn tạm thời để tiến tới ký kết một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Hồi đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa phòng chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Sau những thắng lợi ban đầu, đến nay chiến dịch của LNA đang bế tắc do gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các lực lượng thân GNA.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay, giao tranh đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, hơn 5.700 người khác bị thương và khoảng 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.

Phái đoàn trung gian Na Uy đến Venezuela để khởi động đàm phán

Tuần trước Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Chính phủ Venezuela sẽ không tham dự vòng đàm phán diễn ra theo kế hoạch ở Barbados nhằm phản đối sự ủng hộ của phe đối lập đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại Chính phủ của ông. Phái đoàn Na Uy đã đến để hội đàm riêng rẽ với phe đối lập và Chính phủ Venezuela nhằm phá vỡ bế tắc chính trị.

 

Đàm phán do Na Uy làm trung gian đã bắt đầu vào tháng 5 sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại Tổng thống Maduro nhưng chưa mang lại kết quả chính thức nào. Trong 1 diễn biến liên quan, Liên Hợp Quốc ngày 14/8 đã kêu gọi các nước đóng góp 22 triệu USD viện trợ nhân đạo cho 2,6 triệu dân Venezuela cho đến cuối năm nay.

Số tiền này sẽ được cấp cho 98 dự án mà hơn 60 tổ chức của Liên Hợp Quốc và các đối tác sẽ thực hiện liên quan đên chăm sóc y tế, dinh dưỡng, cấp nước, vệ sinh, giáo dục, an ninh lương thực cho Venezuela./.

BT
Thăm dò khán giả