Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ thông qua nghị quyết lập cơ quan chống khủng bố mới

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa ra nghị quyết thành lập một cơ quan mới để trợ giúp các quốc gia thành viên thực thi chiến lược chống khủng bố trên toàn cầu.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Antonio Guterres đưa ra sáng kiến thành lập cơ quan chống khủng bố mới tại một cuộc họp không chính thức của HĐBA LHQ ngày 23/2 vừa qua.

Do đó, Tổng Thư ký hy vọng việc cải tổ cơ cấu chống khủng bố của LHQ sẽ góp phần vào những nỗ lực rộng hơn của LHQ nhằm thúc đẩy việc ngăn ngừa xung đột, duy trì hòa bình và phát triển.

Cơ quan Chống Khủng bố có 5 chức năng chính: đảm nhận tất cả các sứ mệnh chống khủng bố mà Đại hội đồng giao phó cho Tổng Thư ký; tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa 38 đơn vị thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Thực thi Chống Khủng bố nhằm đảm bảo việc thực thi một cách cân đối 4 trụ cột trong chiến lược của LHQ chống khủng bố toàn cầu; đẩy mạnh các nỗ lực của LHQ hỗ trợ các nước thành viên xây dựng năng lực chống khủng bố; cải thiện khả năng huy động các nguồn lực cho những nỗ lực của LHQ chống khủng bố; và đảm bảo toàn bộ hệ thống LHQ đều đặt ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố và chú trọng vào mục tiêu ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Trung Quốc mong muốn Hàn Quốc, Triều Tiên tiếp tục thể hiện thiện chí

Trung Quốc ngày16/6 đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực từ Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm thể hiện thiện chí với nhau, từ đó thúc đẩy hòa giải và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất 1 cuộc đối thoại vô điều kiện với Triều Tiên, nếu nước này ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân mới.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định “Hàn Quốc và Triều Tiên là 2 quốc gia cùng 1 dân tộc, và điều tốt nhất cho lợi ích của cả 2 bên là cải thiện quan hệ, thúc đẩy hòa giải và hợp tác. Điều đó cũng sẽ giúp ích cho hòa bình và phát triển trong khu vực. Trung Quốc hy vọng 2 bên tiếp tục thể hiện thiện chí hướng tới hòa giải và hợp tác, đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và khởi động các cuộc đàm phán.”

Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên về hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng ngừng tiến hành các hành động khiêu khích như phóng tên lửa hay thử hạt nhân.

Tuyên bố được đưa ra trong thông điệp nhân kỷ niệm 17 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000./.

 

BT
Thăm dò khán giả