Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 2, 11/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ quan ngại về số phận người di cư qua Địa Trung Hải

(ANTV) - Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền mới đây đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tình trạng một số quốc gia đang từ chối hỗ trợ những người di cư qua Địa Trung Hải, đồng thời cảnh báo thực trạng này rõ ràng đang đe dọa đến tính mạng của người di cư.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế, hơn 10.000 người di cư đã cố gắng vượt qua Địa Trung Hải trong năm 2019 và ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng. Từ đầu năm 2020, khoảng 250 người di cư đã bỏ mạng trên vùng biển này. Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho biết, hiện nhiều quốc gia đã từ chối tiếp nhận hoặc hỗ trợ các tàu, thuyền chở theo người di cư đi qua Địa Trung Hải, tuyến đường di cư được xem là nguy hiểm nhất thế giới.

Nhấn mạnh thực trạng dịch COVID-19 có thể lây lan trong những trại di cư sẽ gây ra tác động lớn và đây là "một mối lo ngại nghiêm trọng", Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho biết đang kêu gọi Chính phủ các nước cho phép nhân viên hỗ trợ được tiếp cận những nhóm người di cư lớn đang tập trung ở gần những khu vực biên giới.

Chính phủ Anh muốn tái khởi động nền kinh tế một cách thận trọng

Chính phủ Anh mới đây thông báo nước này muốn tái khởi động nền kinh tế một cách "chậm rãi và thận trọng", song nhấn mạnh quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Boris Johnson dự kiến ngày 11/5 sẽ có bài phát biểu trên truyền hình về kế hoạch nới lỏng phỏng tỏa do dịch COVID-19 sau gần 7 tuần áp đặt, trong đó ông Johnson dự định sẽ công bố một hệ thống cảnh báo để thông báo về cách thức và những nơi có thể được nới lỏng phong tỏa.

Hệ thống cảnh báo gồm 5 cấp độ - tương tự hệ thống cảnh báo mức độ đe dọa khủng bố, giúp người dân và các nhà hoạch định chính sách nắm được tình hình dịch COVID-19 trên toàn quốc. Hệ thống này ban đầu sẽ chỉ được triển khai ở vùng England nhưng Chính phủ Anh hy vọng có thể mở rộng ra các vùng Wales, Bắc Ireland và Scotland.

Trước đó, hồi đầu tuần, Thủ tướng Johnson tuyên bố Anh sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa ở mức "thận trọng tối đa" trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất ở châu Âu và cao thứ 2 thế giới (sau Mỹ), với hơn 31.500 người. 

 

Thăm dò khán giả