Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 14/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ lo ngại tình hình Myanmar có thể leo thang thành nội chiến như Syria

(ANTV) - Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc ngày 13/4 bày tỏ lo ngại tình hình tại Myanmar có nguy cơ leo thang thành một cuộc nội chiến như tại Syria, và kêu gọi dừng ngay “cuộc tàn sát” tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một thông báo, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho rằng đã có 3.080 người bị bắt cùng các thông tin về việc 23 người bị kết án tử hình trong các phiên tòa bí mật, trong chiến dịch trấn áp của quân đội Myanmar đối với các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính ngày 1/2.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại là “không đủ”, và kêu gọi các nước cần gây áp lực với quân đội Myanmar để không lặp lại “sai lầm chết người trước đây tại Syria và các nơi khác”.

Mỹ: Tiếp diễn đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Minneapolis

Các vụ biểu tình lại tiếp diễn ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota vào đêm 12/4 bất chấp lệnh giới nghiêm mà chính quyền thành phố đưa ra sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright - thanh niên da màu 20 tuổi ở ngoại ô thành phố này một ngày trước đó.

Gần 2 giờ sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực, nhiều người biểu vẫn tràn ra đường phố, mang theo biểu ngữ tập trung trước trụ sở cảnh sát thành phố ở Brooklyn Center, nơi xảy ra vụ việc trên.

Cảnh sát đã buộc phải nhiều lần bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Tính đến tối 12/4, lực lượng vệ binh quốc gia tại Minnesota đã được huy động gấp đôi, lên hơn 1.000 binh sỹ nhằm đảo trật tự.

Đây là tối thứ hai liên tiếp xảy ra biểu tình tại thành phố Minneapolis sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắn cảnh sát da màu vào ngày 11/4. Vụ việc này lại thổi bùng căng thẳng tại Minneapolis, nơi đang diễn ra vụ xét xử Derek Chauvin - cựu sỹ quan cảnh sát bị buộc tội giết người đàn ông da màu George Floyd hồi tháng 5/2020 cũng tại thành phố này.

BT
Thăm dò khán giả