Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 6, 06/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ liệt liên quân quốc tế tại Yemen vào 'danh sách đen'

(ANTV) - Liên hợp quốc, ngày 5/10, đã liệt liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen vào "danh sách đen" thường niên do giết hại và gây thương tật cho trẻ em. Quyết định trên được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra.

Cùng với "danh sách đen", LHQ cũng công bố một báo cáo về vấn đề này. Theo đó, LHQ khẳng định "những hành động của liên quân nhằm vãn hồi tính hợp pháp tại Yemen đã khách quan dẫn đến việc họ bị liệt vào danh sách giết hại và gây thương tật cho trẻ em".

Báo cáo của LHQ cho hay, trong năm 2016, liên quân phải chịu trách nhiệm về 683 trường hợp trẻ em thương vong cũng như 38 vụ tấn công được xác nhận nhằm vào các trường học và bệnh viện.

Các lực lượng chính phủ Yemen và đồng minh, phiến quân Houthi và các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) cũng bị LHQ liệt vào danh sách không bảo vệ trẻ em. Trong tuyên bố của mình, Tổng Thư ký Guterres khẳng định danh sách đen này "không chỉ nhằm nâng cao nhận thức" mà còn "thúc đẩy các biện pháp có thể xoa dịu tình cảnh bi thảm của trẻ em trong cuộc xung đột".

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa biên giới và không phận với miền Bắc Iraq

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố Ankara sẽ sớm đóng cửa biên giới và không phận với miền Bắc Iraq nhằm đáp lại việc chính quyền tự trị người Kurd (KRG) ở miền Bắc Iraq vừa tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Ankara ngày 5/10, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã ngừng các chuyến bay tới miền Bắc Iraq; không phận và các đường biên giới cũng sẽ sớm được đóng lại.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định tổ chức cuộc trưng cầu của người Kurd tại Iraq đã cho thấy "sự bội ơn" của KRG, vốn đang phát triển các mối quan hệ thương mại và chính trị gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, nước này cần phải cho KRG thấy bài học từ sai lầm của họ và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt sớm nhất có thể.

Trước đó, bất chấp việc chính quyền trung ương Iraq cùng cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ và cảnh báo các hệ lụy tiêu cực, KRG vẫn tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 25/9 vừa qua.

Iraq với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tuyên bố lãnh đạo cộng đồng người Kurd cần hủy kết quả trưng cầu này nếu không muốn hứng chịu các biện pháp trừng phạt, bị quốc tế cô lập và có khả năng bị can thiệp quân sự.

BT
Thăm dò khán giả