Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Chủ Nhật, 24/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ khởi động kế hoạch giúp bảo vệ các địa điểm tôn giáo

(ANTV) - Phát biểu tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo ở New York, Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã tuyên bố, tổ chức này sẽ khởi động một kế hoạch hành động để giúp bảo vệ các địa điểm tôn giáo.

Tuyên bố này nhằm thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới, một tuần sau vụ khủng bố ở thành phố Christchurch, New Zealand vào ngày 15/3, khiến gần 50 người thiệt mạng.

Tổng thư ký LHQ đã yêu cầu Đại diện cấp cao của Liên minh các nền văn minh Liên Hợp Quốc xây dựng Kế hoạch hành động để Liên hợp Quốc tham gia đầy đủ vào việc hỗ trợ bảo vệ các địa điểm tôn giáo. Liên minh các nền văn minh Liên Hợp Quốc sẽ tiếp cận đến các chính phủ, các tổ chức dựa trên đức tin và các nhà lãnh đạo tôn giáo để tìm ra các cách ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và đảm bảo sự tôn nghiêm của các địa điểm tôn giáo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tái khẳng định sự tôn nghiêm của tất cả các địa điểm thực hành tôn giáo và sự an toàn của tất cả các tín đồ tôn giáo, người đến thăm viếng các điểm điểm thờ tự trong tinh thần từ bi và khoan dung. Mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới phải được phép chiêm ngưỡng và thực hành đức tin trong hòa bình.

Trong khi đó, New Zealand đã mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương một tuần trước. Chính phủ New Zealand đã cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho cộng đồng người Hồi giáo sống tại quốc gia này.

Pháp cấm các cuộc biểu tình Áo Vàng ở nhiều thành phố

Lực lượng Áo vàng tại Pháp sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình, bất chấp việc chính phủ nước này cam kết không nhân nhượng đối với các hành vi phá hoại sau các vụ bạo động quy mô lớn xảy ra ở thủ đô Paris cuối tuần qua. Tuyên bố này được đưa ra sau khi cảnh sát thành phố Paris cấm lực lượng trên biểu tình tại một khu vực rộng lớn ở phía Tây thành phố, trong đó có Đại lộ Champs-Elysees.

Theo cảnh sát Pháp, ngoài thủ đô Paris, những lệnh cấm tương tự cũng đã được áp dụng tại những thành phố khác như Toulouse, Bordeaux , Dijon, Rennes và Nice.

Trước đó, Chính phủ Pháp đã thông báo kế hoạch tiếp tục triển khai binh lính thuộc lực lượng chống khủng bố để bảo vệ các cơ sở công cộng nhằm hỗ trợ cảnh sát đối phó với những người biểu tình Áo vàng.

Cuộc biểu tình của những người Áo vàng tại Pháp vào thứ 7 hàng tuần bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 11/2018, liên quan đến việc chính phủ nước này tăng thuế nhiên liệu và đã nhanh chóng trở thành một cuộc biểu tình chống chính phủ toàn diện.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, số người tham gia cuộc biểu tình này đã giảm bớt, từ 280.000 người trong ngày thứ 7 đầu tiên xuống còn 32.000 người trong tuần qua.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng lên mức kỷ lục

Trong tháng qua, thâm hụt ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhảy vọt lên 234 tỷ USD, tăng 9%, so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là con số đáng chú ý trong báo cáo hằng tháng được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 22/3. Sự sụt giảm mạnh trong nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp chính là nguyên nhân khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ đạt mức kỷ lục như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tích cực bảo vệ kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp quy mô lớn, được thông qua vào tháng 12/2017, cho rằng quyết định này sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho hay thu ngân sách từ thuế thu nhập doanh nghiệp của Mỹ kể từ đầu tài khóa này đã giảm 23%.

Trước đó, ngày 20/3, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở giai đoạn phát triển tốt và FED sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì xu hướng này. Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý kể từ cuối tháng 12-2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại, trong khi số liệu kinh tế Mỹ tiềm ẩn các chiều hướng chưa rõ ràng.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày 19 và 20-3, FED đã ra thông báo báo giữ nguyên lãi suất 2,25 - 2,5%. Phần lớn quan chức cấp cao về hoạch định chính sách của FED cho rằng không cần thiết phải tăng lãi suất trong năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả