Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ khẳng định tầm quan trọng cắt giảm nguồn cung ma túy

(ANTV) - Lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, Đại hội đồng LHQ đã tổ chức một phiên họp để đánh giá các chiến lược toàn cầu chống ma túy. Tại đây, các quan chức LHQ và nhiều lãnh đạo thế giới đã đề cập tới một xu hướng tiếp cận mới trong cuộc chiến chống ma túy, đặt con người làm trung tâm.

Đại hội đồng LHQ ngày 19/4 đã nhất trí cần phải giải quyết vấn đề ma túy toàn cầu, nhưng cách làm như thế nào lại là vấn đề thể hiện sự khác biệt trong quan điểm của 193 thành viên.

Xu hướng nhiều quốc gia đang nghiêng về là giảm hình sự hóa và tập trung giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng ma túy.

Một số lãnh đạo các quốc gia Mỹ Latin cho rằng, nhiều thập kỷ quyết liệt chống ma túy đã thất bại, hủy hoại cuộc sống của hàng nghìn người trên thế giới.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho rằng: "Những lệnh cấm bắt đầu từ những năm 70 đã không giảm thiểu được việc sản xuất, buôn bán hay tiêu thụ ma túy. Chúng ta cần phải thay đổi những gì không mang lại hiệu quả."

Tổng thống Guantemala Jimmy Morales khẳng định: "Thứ nhất, sức khỏe và phúc lợi xã hội là mục đích ưu tiên trong vấn đề kiểm soát sử dụng ma túy. Vì vậy cần tập trung vào cách tiếp cận nhân đạo, nâng cao sức khỏe cộng đồng, chứ không phải là các biện pháp mang tính trừng phạt. Thứ 2, các chính sách về ma túy nên phù hợp với những tuyên bố chung về nhân quyền, đặt con người vào trung tâm chứ không phải là các chất ma túy".

Tại phiên họp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc cắt giảm nguồn cung cấp ma túy, coi đây là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn việc sử dụng ma túy trên toàn cầu.

Ecuador lại rung chuyển vì động đất

Ngày 20/4 Cơ quan Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thông báo ghi nhận một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter tại bờ biển Ecuador. Trận động đất này xảy ra chỉ 4 ngày sau cơn địa chấn 7,8 độ Richter tại quốc gia Nam Mỹ  khiến hàng nghìn người thương vong và mất tích.

Cơ quan trên cho hay trận động đất mới này có tâm chấn ở độ sâu 10km, cách thành phố duyên hải Esmeraldas của Ecuador 70 km về phía Tây - Tây Nam, và cách không xa tâm chấn của trận động đất xảy ra 4 ngày trước đó. Các nhân chứng cho biết đã có hai rung lắc lớn xảy ra cách nhau 30 giây. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại trong trận động đất mới này.

Trong khi đó, Chính phủ Ecuador đang tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh công tác cứu hộ và tìm kiếm nạn nhân trong vụ động đất vào tối 16/4 vừa qua.

Thống kê mới nhất cho thấy, trận động đất kinh hoàng 7,4 độ Richter đã cướp đi sinh mạng của gần 525 người và làm hơn 2.500 người bị thương. Chính phủ Ecuador nhận định con số thương vong còn tiếp tục tăng khi khoảng 1.700 người vẫn đang mất tích.

BT
Thăm dò khán giả