Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi trao thêm quyền cho phụ nữ

(ANTV) -Ngày 8/3, Liên hợp quốc đã kêu gọi toàn thế giới hướng tới bình đẳng giới, trong bối cảnh quyền của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới đang bị sụt giảm và bị hạn chế. Theo đó, Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp sức và đảm bảo phụ nữ được tiếp cận hoàn toàn các vị trí lãnh đạo trong chính phủ và doanh nghiệp nhằm giúp duy trì hòa bình, nhân quyền và phát triển trên toàn thế giới.

 
LHQ nêu bật tác động quan trọng của sự tham gia và những đóng góp mà phụ nữ đem lại cho nền kinh tế thế giới, đồng thời cho biết, mục tiêu của quốc tế là tới năm 2030 đạt được sự bình đẳng giới 50-50 trong lực lượng lao động trên toàn thế giới. Tổng Thư ký António Guterres nhấn mạnh thế giới còn chưa nhận thức rõ về bình đẳng giới, trong khi còn nhiều xã hội hiện do nam giới áp đảo và đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.
 
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres: “Cách duy nhất để bảo vệ hiệu quả các quyền của phụ nữ là phải ưu tiên việc trao quyền cho phụ nữ, ưu tiên sự hiện diện đông đảo của phụ nữ trong các thể chế chính phủ, trong hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, ban quản lý các công ty và trong các cuộc hòa đàm. Tôi tin rằng, với sự hiện diện đầy đủ của phụ nữ, các xã hội của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, nền hòa bình sẽ được duy trì dễ dàng hơn, vấn đề nhân quyền sẽ được đảm bảo tốt hơn”.
 
Trong các thông điệp tương tự, các Giám đốc điều hành Tổ chức Phụ nữ LHQ và Tổng Giám đốc Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục LHQ cũng nhấn mạnh vai trò của phụ nữ và sự cần thiết của việc bình đẳng giới, đồng thời kêu gọi các chính phủ có các biện pháp nhằm tăng cơ hội tiếp cận học tập và làm việc cho phụ nữ.
 
 
Hàn Quốc ấn định ngày phán quyết với bà Park Geun-hye
 
Liên quan tới những bê bối chính trị tại Hàn Quốc, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm qua thông báo, cơ quan này sẽ ra phán quyết cuối cùng liên quan tới việc luận tội Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Park Geun-hye vào 11 giờ sáng ngày mai 10/3 tới theo giờ địa phương.
 
Nếu tòa án tán thành nội dụng luận tội, Tổng thống Park sẽ bị miễn nhiệm vĩnh viễn và Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố phán quyết. Trong trường hợp ngược lại, nếu tòa án bác bỏ nội dung luận tội, bà Park sẽ được khôi phục chức vụ ngay lập tức và tiếp tục làm tổng thống cho đến hết nhiệm kỳ.
 
Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, bà Park Geun-hye đã bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội với cáo buộc đã để cho người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc của nhà nước và câu kết với bà này để trục lợi hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc, bao gồm cả Samsung. Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân của mình trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng.
 
Bà Park là tổng thống thứ hai của Hàn Quốc bị luận tội. Năm 2004, Quốc hội nước này từng luận tội tổng thống khi đó là Roh Moo-hyun với các cáo buộc bao gồm cả việc vận động bầu cử bất hợp pháp. Tuy nhiên, sau đó hai tháng ông Roh Moo-hyun đã được tòa án khôi phục chức vụ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả