Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 30/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi thông qua Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

(ANTV) - Nhân Ngày quốc tế chống thử hạt nhân 29/8, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng một lần nữa kêu gọi các quốc gia hãy ký và thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện. Đây là văn kiện chủ chốt của cộng đồng quốc tế nhằm nỗ lực tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

 

Mặc dù hiệp ước này đươc ủng hộ rộng rãi với 184 nước đã ký và 168 nước đã thông qua, nhưng vẫn chưa thể thực hiện được sau hơn 20 năm ra đời.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh rằng cần phải nhớ tới những nạn nhân của vũ khí hạt nhân bằng cách chấm dứt thử hạt nhân hoàn toàn, thế nhưng nỗ lực cấm thử hạt nhân hiệu quả và có ràng buộc bằng luật pháp cho đến nay vẫn là mục tiêu chưa đạt được.

Ông cho rằng hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo không còn nạn nhân của vũ khí hạt nhân nào nữa và cần thiết để đạt được tiến bộ trong giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ngày quốc tế chống thử hạt nhân đánh dấu việc đóng cửa khu thử hạt nhân Semipalatinsk tại Kazakhstan, thuôc Liên Xô cũ, vào năm 1991 và đây ra nơi đã có tới 450 vụ thử hạt nhân được tiến hành mà hậu quả còn mãi tới nhiều năm sau đó.

Pakistan thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ vẫn ở mức cao, quân đội Pakistan vừa tuyên bố bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo đất đối đất ở Rawalpindi thuộc bang Punjab, miền Đông nước này.

 

Sau vụ phóng thử, quân đội Pakistan đã nhận được lời chúc mừng của Thủ tướng Imran Khan cùng Tổng thống Arif Alvi.

Theo giới chức Pakistan, tên lửa Ghaznavi có thể mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau với tầm bắn đạt khoảng 290 km. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết phía New Delhi đã nắm được thông tin về vụ phóng thử và đang theo dõi chặt chẽ. Động thái trên diễn ra sau khi Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ hồi đầu tháng, nhằm đáp trả việc New Delhi quyết định hủy bỏ quy chế tự trị đặc biệt của bang Jammu và Kashmir, vốn có đa số dân theo đạo Hồi./.

 

BT
Thăm dò khán giả