Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Taliban ngừng ngay các cuộc tấn công ở Afghanistan

(ANTV) - Xung đột giữa lực lượng Taliban và chính quyền Afghanistan đang bước vào giai đoạn khốc liệt khi Mỹ sắp hoàn tất rút quân. Trong bối cảnh Taliban đã chiếm 2/3 lãnh thổ Afghanistan và đang áp sát thủ đô Kabul, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Taliban ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công, đồng thời cảnh báo rằng “tình hình Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát."

 

 

 

Phát biểu với các phóng viên tại New York, ông Guterres nhấn mạnh đây là thời điểm phải tạm dừng các cuộc tấn công, bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc, tránh một cuộc nội chiến kéo dài, tránh sự cô lập cho Afghanistan.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ: Việc chiếm quyền lực thông qua các hành động quân sự sẽ dẫn đến một cuộc nội chiến kéo dài hoặc sự cô lập hoàn toàn đất nước Afghanistan. Tôi kêu gọi lực lượng Taliban ngay lập tức dừng các cuộc tấn công và đàm phán nghiêm túc vì lợi ích của đất nước và người dân Afghanistan. Tôi hi vọng rằng các cuộc đàm phán diễn ra ở Doha, Qatar giữa đại diện chính phủ và Taliban, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sẽ tìm ra cách tốt nhất để giải quyết xung đột.

Ông Guterres vô cùng lo lắng trước những dấu hiệu ban đầu cho thấy Taliban đang áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt trong các khu vực do lực lượng này kiểm soát, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em. Vì thế, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới kêu gọi các bên cần có nhiều biện pháp hơn nữa để bảo vệ dân thường ở quốc gia Tây Nam Á này.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định khối này sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ngoại giao và dân sự tại Afghanistan. NATO cũng cam kết sẽ hỗ trợ chính phủ và lực lượng an ninh Afghanistan trước các đợt tấn công của lực lượng  Taliban./.

 

 

Trước tình hình chiến sự đang diễn biến phức tạp tại Afghanistan, nhiều nước đã kêu gọi công dân nước mình mau chóng  rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này để tránh rủi ro khi lực lượng Taliban đang tấn công và đánh chiếm nhiều vùng lãnh thổ của đất nước này.

Từ giữa tháng 7, khi chiến sự đang leo thang tại Afghanistan và lực lượng quốc tế đang rút khỏi đây, Đại sứ quán Pháp ở Kabul đã đề nghị các công dân Pháp rời Afghanistan trên chuyến bay đặc biệt do Chính phủ tổ chức vào ngày 16/7. Trong khi đó, mới đây, Bộ Ngoại giao một lần nữa kêu gọi người dân Pháp rời khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt. Đồng thời, Paris tiếp tục theo dõi những "diễn biến đáng lo ngại" ở quốc gia Tây Nam Á này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ cho biết Bỉ cũng yêu cầu công dân của mình ở Afghanistan rời khỏi lãnh thổ nước này một thời gian. Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục cắt giảm nhân viên ngoại giao của mình ở Afghanistan và lên kế hoạch sơ tán về nước. Thụy Điển, Đức, Đan Mạch, Na Uy đã hối thúc công dân của mình về nước đồng thời xem xét cắt giảm hoặc đóng cửa tạm thời Đại sứ quán tại thủ đô Kabul. Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Taliban liên tiếp chiếm được nhiều thành phố quan trọng ở Afghanistan và đang áp sát thủ đô Kabul. Hiện lực lượng này đã kiểm soát gần 2/3 diện tích Afghanistan./.

BT
Thăm dò khán giả