Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Taliban chấp nhận hòa đàm với Chính phủ Afghanistan

(ANTV) - Phái bộ trợ giúp của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) vừa qua đã hối thúc lực lượng phiến quân Taliban chấp nhận đề nghị của Chính phủ Afghanistan tham gia các cuộc hòa đàm trực tiếp nhằm kiến tạo hòa bình, chấm dứt những nỗi thống khổ của người dân nước này.

Phái bộ của Liên hợp quốc nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo chính trị cần đặt lợi ích quốc gia lên trên chương trình nghị sự phe phái, đồng thời bày tỏ hy vọng Afghanistan có thể tiến hành bầu cử Quốc hội trong năm nay và bầu cử Tổng thống vào năm 2019.

Phái bộ Trợ giúp của Liên hợp quốc tại Afghanistan được thành lập vào tháng 3/2002 để giúp Afghanistan gây dựng 1 xã hội hòa bình và ổn định hơn.

Dù vậy, sau 16 năm quốc gia này vẫn bị chìm trong bạo lực và bất ổn. Chính phủ Afghanistan mới đây đã công bố kế hoạch tiến hành đàm phán với Taliban, trong đó có việc cuối cùng sẽ công nhận lực lượng này là 1 đảng chính trị.

Đổi lại Taliban cần chính thức công nhận Chính phủ và Hiến pháp của Afghanistan - điểm mấu chốt cản trở các nỗ lực tiến hành đàm phán trong quá khứ.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp mức thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu

Đêm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh thông qua mức thuế quan mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Canada và Mexico đang trong quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nên nằm ngoài danh sách. Mức thuế mới cũng loại trừ các nước mà theo ông Trump tuyên bố là đồng minh của Mỹ.

Mức thuế mới sẽ chính thức có hiệu lực 15 ngày kể từ ngày ký. Tuy nhiên, phía Chính phủ Mỹ cũng cho biết, họ sẵn sàng đàm phán với các nước nếu có khiếu nại. Điều này có nghĩa là mức thuế mới vẫn có thể thay đổi tuỳ theo kết quả đàm phán.

Trước đó, nhiều quan chức châu Âu đã lên tiếng phản đối kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho rằng, khối này là 1 đồng minh thân cận của Mỹ và cần được miễn trừ đối với các biện pháp này. Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox thì cho rằng, động thái của Tổng thống Mỹ là cách tiếp cận “sai lầm” đối với những vấn đề về thương mại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục phản ứng mạnh mẽ trước đề xuất tăng thuế của Mỹ, cho rằng các biện pháp này sẽ làm tổn thương các lợi ích của Washington trong dài hạn.

 

BT
Thăm dò khán giả