Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi quyên góp 10 tỷ USD cho Syria

(ANTV) - Trong thông điệp gửi tới hội nghị trực tuyến các nhà tài trợ quốc tế cho Syria lần thứ 5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi quyên góp 10 tỷ USD giúp Syria và người tị nạn tại các nước láng giềng sau một thập kỷ xung đột cộng thêm tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo TTK LHQ, trên 13 triệu người đang cần được hỗ trợ khẩn cấp để sống sót trong năm nay, cao hơn 20% so với năm ngoái. Đa số người dân đang phải đối mặt với nạn đói. Ông kêu gọi các nhà tài trợ "tăng cường các cam kết tài chính và nhân đạo".

Đây là hội nghị do LHQ và Liên minh châu Âu (EU) đồng tài trợ, thu hút sự tham gia của trên 50 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế. Trong số 10 tỷ USD đặt ra lần này, 4,2 tỷ USD sẽ dành để viện trợ nhân đạo bên trong Syria và phần còn lại để hỗ trợ người tị nạn ở các nước láng giềng ở Trung Đông.

Liên minh châu Âu (EU) thông báo vào năm 2022, EU sẽ cung cấp 560 triệu euro (656 triệu USD) đã cam kết trong năm 2020. Về phần mình, Mỹ thông báo sẽ cung cấp hơn 596 triệu USD. Đức cam kết 1,74 tỷ euro (2 tỷ USD).

Ai Cập cam kết tránh tái diễn tình trạng đóng cửa kênh đào Suez

Tổng thống Ai Cập Fattah al-Sisi mới đây đã cam kết rằng nước này sẽ mua sắm các trang thiết bị để tránh tái diễn tình trạng phải đóng cửa kênh đào Suez như tuần trước. Cam kết được đưa ra 1 ngày sau cuộc giải cứu thành công siêu tàu chở hàng Ever Given sau gần 1 tuần mắc cạn ở kênh.

Giao thông qua kênh đào Suez, nơi diễn ra 10% hoạt động giao thương toàn cầu, đã được nối lại từ tối 29/3. Đến sáng 30/3, các tàu nặng 200.000 tấn (tương tự tàu Ever Given) đã có thể đi qua con kênh hẹp này. Tuy nhiên, nhiều tàu chở hàng cỡ lớn hơn vẫn đang phải chờ đợi. Theo Cơ quan quản lý kênh Suez, sẽ phải mất 3 ngày để tàu biển quanh kênh có thể di chuyển bình thường.

Ước tính, sự cố trên đã gây thiệt hại đến 9,6 tỷ USD tiền hàng hóa mỗi ngày giữa châu Á với châu Âu. Riêng Ai Cập cũng thiệt hại từ 12-15 triệu USD mỗi ngày, trong khi phải chi hơn 8 tỷ USD để mở rộng kênh và tạo ra 1 làn đi chuyển thứ 2 để khắc phục sự cố.

 

BT
Thăm dò khán giả