Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 23/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Đông Ghouta, Syria

(ANTV) -Theo số liệu mới cập nhật của Liên Hợp Quốc, có tới 346 dân thường thiệt mạng, 878 người bị thương khi quân đội chính phủ Syria tấn công vào Đông Ghouta kể từ ngày 4/2 vừa qua. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 21/2 đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cần chấm dứt ngay những hành động gây chiến tại miền Đông Ghouta, Syria.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng Thư ký Antonio Guterres cho biết lấy làm tiếc khi khoảng 400.000 người dân ở Đông Ghouta của Syria đang phải hứng chịu "bi kịch của nhân loại". Ông Guterres kêu gọi các bên liên quan cho phép những hoạt động nhân đạo có thể đến được với người dân, cho phép sơ tán khoảng 700 người cần chữa trị khẩn cấp nhưng không có đủ điều kiện chữa trị tại chỗ, đồng thời tạo điều kiện cho những người dân khác được quyền chữa trị tại chỗ.
 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói: “Tôi biết rằng các cuộc thảo luận rất quan trọng đang diễn ra tại hội đồng này nhằm mục đích chấm dứt chiến sự trong vòng một tháng tại Syria với một số điều kiện đặt ra. Dĩ nhiên là tôi hoàn toàn ủng hộ nỗ lực đó. Nhưng tôi tin rằng Đông Ghouta không thể chờ đợi thêm được nữa. Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan cần ngay lập tức dừng hoạt động chiến sự tại đây, cho phép tiếp cận với những người đang rất cần được viện trợ nhân đạo hay sơ tán khoảng 700 người đang cần được điều trị y tế khẩn cấp. Một bi kịch đang mở ra trước mắt chúng ta, tôi không nghĩ chúng ta lại để mọi thứ xảy ra theo cách tồi tệ này”.
 
Theo Tổng Thư ký LHQ, dù biết các nước Ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ đang tham vấn lẫn nhau về vấn đề Syria, tình hình ở Đông Ghouta đang rất cấp bách. Trong khi đó, Đại sứ Thụy Điển tại LHQ cho biết, Thụy Điển và Kuwait đang soạn thảo nghị quyết liên quan đến Syria để trình lên Hội đồng Bảo an, yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức trong vòng 30 ngày trên toàn lãnh thổ Syria, đồng thời kêu gọi tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo. 
 
Hiện tượng khói mù tiếp tục tấn công miền Bắc Trung Quốc
 
Do không có gió và độ ẩm tăng cao nên khói mù đã bắt đầu tràn xuống nhiều khu vực ở miền Bắc Trung Quốc. Những khu vực bị ảnh hưởng gồm các tỉnh Hà Bắc (Hebei), Hà Nam (Henan), Sơn Đông (Shandong) và Sơn Tây (Shanxi).
 
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết hiện tượng khói mù sẽ hết dần từ ngày 22-24/2 do ảnh hưởng của không khí lạnh và mưa. Tuy nhiên, từ ngày 25/2, hiện tượng này sẽ xuất hiện trở lại tại những khu vực trên.
 
Trong khi đó, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc cho biết trong tháng 1/2018, chất lượng không khí tại thủ đô Bắc Kinh và những khu vực xung quanh đã trở nên tốt hơn do các chất chính gây ô nhiễm không khí giảm mạnh.
 
Tại 13 thành phố trong khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, những ngày có "chất lượng không khí tốt" chiếm bình quân 64,5% trong tháng 1/2018, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, thủ đô Bắc Kinh đã chứng kiến sự cải thiện chất lượng không khí mạnh nhất, tỷ lệ "ngày có bầu trời xanh" đạt 80,6%.

 

Thăm dò khán giả