Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Nga, Mỹ thúc đẩy việc nối lại hòa đàm về Syria

(ANTV) - Sau hơn 2 tháng trì hoãn, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã kêu gọi Nga và Mỹ thúc đẩy nỗ lực nối lại cuộc hòa đàm về Syria mà ông hy vọng có thể diễn ra vào tháng tới.

Ông De Mistura nhấn mạnh, vòng đàm phán lần này sẽ là sự khởi đầu đáng tin cậy cho một lộ trình hướng tới chuyển giao chính trị và các bên cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Lời kêu gọi được ông Mistuna đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chuẩn bị tới Moskva để đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin về tiến trình hòa bình Syria đang bị đình trệ.

Các nguồn tin ngoại giao cũng tiết lộ, trong cuộc gặp lần này, Mỹ nhiều khả năng sẽ đề xuất hợp tác với Nga trong một hành động quân sự chung chống lại các nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng phát triển quan hệ với Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố nhấn mạnh, Ankara đang hướng tới mục tiêu phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Syria, cho rằng nước này cần phải được ổn định nếu muốn nỗ lực chống khủng bố đạt kết quả.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là một trong số các quốc gia phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho rằng sự ra đi của ông Assad là điều kiện tiên quyết để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria - nguyên nhân gây ra làn sóng 2,7 triệu người tị nạn đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, việc ông Yildirim được bổ nhiệm là Thủ tướng hồi tháng 5 vừa qua là dấu hiệu cho thấy một cách tiếp cận mang tính hòa giải hơn trong chính sách đối ngoại sau lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm Ahmet Davutoglu.

Bên cạnh Syria, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh Ankara đang đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Nga và Israel./.

BT
Thăm dò khán giả