Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Nagorno-Karabakh

(ANTV) - Ngày 9/10, Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền Michelle Bachelet đã lên tiếng báo động về những gì người dân ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh phải chịu đựng sau gần 2 tuần xảy ra xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời kêu gọi một "lệnh ngừng bắn khẩn cấp".

Bên cạnh đó, bà Bachelet cũng kêu gọi các quốc gia "có ảnh hưởng với các bên trong cuộc xung đột làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo sự tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bao gồm cả việc bảo vệ dân thường". Tuyên bố của bà Bachelet được đưa ra khi các Ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan cùng ngày gặp nhau tại Moskva với hy vọng họ có thể ngăn chặn các hành động thù địch mới.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh, đồng thời nhấn mạnh Nga sẵn sàng đóng góp cho tiến trình hòa bình cùng với Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh  và Hợp tác châu Âu (OSCE).
 
Bạo loạn đường phố tại thủ đô của Kyrgyzstan

Hôm 9/10, bạo loạn đường phố đã tiếp diễn ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, ngay sau khi Tổng thống Sooronbai Zeenbekov ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đụng độ đã xảy ra giữa hai nhóm ủng hộ các lực lượng chính trị khác nhau ở thủ đô Bishkek khi nhiều người ném chai lọ và gạch đá về phía đối phương. Nhiều tiếng súng nổ cũng được nghe thấy. Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Zeenbekov đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bishkek từ 20h (giờ địa phương) cùng ngày đến 8h ngày 21/10. Ông chỉ thị Bộ Tổng Tham mưu quân đội Kyrgyzstan triển khai quân đội tại Bishkek để đảm bảo trật tự trị an và ngăn chặn các cuộc đối đầu vũ trang. Nhà lãnh đạo Kyrgyzstan cũng đã ký sắc lệnh thay thế Tổng Tham mưu trưởng quân đội, đồng thời phê chuẩn đơn từ chức của Thủ tướng Kubatbek Boronov và ký lệnh cách chức chính phủ. Các thành viên nội các sẽ tiếp tục thực hiện chức trách cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.
BT
Thăm dò khán giả