Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi giảm căng thẳng Israel-Palestine

(ANTV) - Cộng đồng quốc tế cần có biện pháp nhằm tháo ngòi nổ cho cuộc xung đột đang diễn biến ngày một nghiêm trọng giữa người Israel và Palestine. Tuyên bố được Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun đưa ra trong buổi báo cáo về tình hình Trung Đông trước Hội đồng Bảo An trong ngày 15/9.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, giải pháp hai nhà nước có nguy cơ bị thay bằng thực trạng chỉ có một nhà nước với những hoạt động bạo lực và chiếm đóng triền miên.

Ông Ban Ki-moon nêu rõ, bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế, các nhà lãnh đạo Israel và Palestine vẫn không tiến hành những bước đi cần thiết để gây dựng hòa bình. Chỉ mới ngày 14/9, các lực lượng ở Dải Gaza đã nã rốc két vào Israel, và đáp lại, Israel phóng bốn tên lửa vào các mục tiêu ở dải Gaza.

Chính sách kéo dài hàng thập niên qua của Israel đã định cư cho hơn 500.000 người Israel trên lãnh thổ của Palestine. Tổng thư ký nhấn những khu định cư này là bất hợp pháp, cản trở việc thành lập một nhà nước Palestine.

Ngoài ra, Tổng thư ký cũng bày tỏ quan ngại khi thủ tướng Israel mô tả những người phản đối việc mở rộng các khu định cư là những kẻ ủng hộ việc thanh lọc sắc tộc. Trong khi các đảng ở Palestine lại tán dương những hành vi bạo lực nhằm vào Israel.

Bộ tứ về tiến trình hòa bình Trung Đông - bao gồm LHQ, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu - nhìn chung coi hành vi mở rộng các khu định cư là một rào cản đối với hòa bình./.

Hội nghị thượng đỉnh EU với thông điệp đoàn kết

 Nguyên thủ của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/9 nhóm họp tại thủ đô Bratislava của Slovakia để hoạch định tương lai của EU sau khi Anh rời khỏi khối.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần này được kỳ vọng là điểm khởi đầu của quá trình xây dựng một EU đoàn kết hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua những thách thức hiện nay. 

Theo các nhà phân tích, hội nghị tại Bratislava sẽ chuyển tải hai thông điệp chính đến người dân châu Âu. Một là 27 nước thành viên còn lại phải đoàn kết quyết tâm ở lại EU để thực hiện thành công kế hoạch thống nhất và hội nhập châu Âu. Hai là lãnh đạo EU phải hành động để lấy lại niềm tin của người dân và xua tan nỗi lo bao trùm về một khu vực mất an toàn hiện nay.

Thông điệp về đoàn kết đã được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đề cập trong bài phát biểu của mình. Ông kêu gọi châu Âu cần phải nỗ lực hơn nữa đề tăng cường tình đoàn kết vượt qua thách thức trong thời gian tới, không để những bất đồng tiếp tục chia rẽ nội bộ khối. Người đứng đầu Ủy ban châu Âu cũng thúc giục các nhà lãnh đạo châu Âu không để sự kiện Anh chia tay EU ảnh hưởng tới kế hoạch hội nhập của khối.

Còn giới lãnh đạo châu Âu cũng được cho là đã có những động thái muốn lắng nghe ý kiến từ các nước thành viên hơn. Ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Bratislava, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và thủ tướng Đức Angela Merkel đã thực hiện một loạt những chuyến thăm ngoại giao con thoi tới các nước châu Âu, hay có các cuộc điện đàm chớp nhoáng với lãnh đạo một số nước để bàn về chương trình nghị sự của hội nghị.

Mặc dù còn quá sớm để có thể khẳng định những động thái trên là đủ để làm hài lòng người dân châu Âu, nhưng chúng cũng cho thấy giới lãnh đạo EU cũng đã có sự thay đổi trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề./.

BT
Thăm dò khán giả