Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ: Iran vẫn dưới ngưỡng tối đa urani làm giàu

(ANTV) - Các quan chức ngoại giao ngày 26/6 dẫn số liệu mới nhất của các thanh sát viên hạt nhân Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, Iran vẫn dưới ngưỡng tối đa urani làm giàu được quy định trong thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2015, tuy nhiên nước Cộng hòa Hồi giáo đang trên lộ trình đạt mức giới hạn vào cuối tuần này.

 

Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ xác nhận Iran sở hữu khoảng 200 kg urani làm giàu cấp độ thấp, dưới ngưỡng của thỏa thuận là 202,8 kg. Một số nhà ngoại giao cho biết, Iran đang sản xuất lượng urani với công suất khoảng 1 kg/ngày, đồng thời khẳng đình nước này sẽ không thể đạt được mức giới hạn trong ngày 27/6 như từng tuyên bố.

Tuy nhiên theo các nhà ngoại giao thạo tin, Iran có thể vượt qua giới hạn sớm sau cuộc gặp với đại diện các nước thành viên còn lại của thỏa thuận hạt nhân ở thủ đô Vienna (Áo) trong ngày 28/6, nhằm mục đích cứu vãn văn kiện lịch sử này./.

Máy bay Boeing 737 MAX lại phát hiện lỗi mới

 

Dòng máy bay Boeing 737 MAX tiếp tục gặp vấn đề và khó có thể sớm được phép cất cánh trở lại như dự kiến. Hôm qua, Cơ quan hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) cho biết đã phát hiện một nguy cơ tiềm tàng trong một thử nghiệm bay giả lập hồi tuần trước của dòng máy bay này.   

Dù thông báo của FAA không cho biết chi tiết, song hãng tin Reuters dẫn nguồn tin liên quan cho hay,trong khi kịch bản thử nghiệm, phi công đã tìm cách kích hoạt hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay MCAS vốn được cho là nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn khiến hơn 340 người thiệt mạng. Kết quả phi công đã phải mất thời gian đáng kể mới phục hồi được hệ thống điều khiển máy bay.

Hiện chưa rõ vấn đề có thể được giải quyết bằng việc cập nhật phần mềm hoặc thậm chí sẽ phải thay đổi phần cứng phức tạp hay không.

Tuy nhiên, với lỗi mới này, Boeing sẽ không thể được phép bay thử cho đến sớm nhất là vào ngày 8/7 tới, trong khi FAA cũng cần thêm thời gian để đánh giá trước khi quyết định có cho phép máy bay 737 MAX được cất cánh trở lại hay không./.

BT
Thăm dò khán giả