Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ hy vọng Nga rút quân sẽ đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Syria

(ANTV) - “Một thành quả lớn trong nỗ lực hợp tác giữa Nga và Mỹ để tìm lời giải cho bài toán khủng hoảng Syria đã kéo dài 5 năm qua”. Đây là đánh giá mới nhất từ Liên Hợp Quốc khi nhận xét về quyết định rút quân của Moscow khỏi Syria. 

Lãnh đạo của cơ quan này cũng hy vọng động thái này của Nga sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Theo người phát ngôn LHQ, đã xuất hiện một diễn biến tích cực trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria khi Nga đồng ý rút một phần quân đội khỏi đất nước này.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Ahmad Fawzi: “Hành động rút quân từ phía Tổng thống Putin là một dấu hiệu đáng mừng, là một sự khởi đầu trong việc tháo gỡ các vướng mắc giữa các bên ở Syria. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến trình của cuộc đàm phán hòa bình đối với quốc gia này.”

Lý do mà cộng đồng quốc tế lại quá kỳ vọng vào vòng đàm phán lần này như vậy là bởi nó đóng một vai trò hết sức quan trọng. Và chưa bao giờ, Syria lại đến gần hơn với một thỏa thuận hòa bình như lúc này, để có thể chấp dứt cuộc nội chiến đẫm máu, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người dân Syria mất nhà cửa.

Về phần mình, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura sẽ có thêm một cuộc gặp nữa với phái đoàn của Chính phủ Syria vào ngày hôm nay (16/3), với trọng tâm xoay quanh các vấn đề then chốt. Ông Mistura cảnh báo sẽ không có kế hoạch B cho Syria vì nếu hòa đàm thất bại quốc gia Trung Đông này sẽ trở lại với cuộc chiến thậm chí còn đẫm máu hơn.

Phe đối lập Syria hoan nghênh Nga rút quân

Ngay sau khi tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rút một phần cơ bản các nhóm quân sự Nga khỏi Syria. Phe đối lập Syria đã ngay lập tức hoan nghênh động thái này từ phía Nga và khẳng định, đây có thể là điểm mấu chốt giúp chấm dứt 5 năm giao tranh tại quốc gia Trung Đông này.

Theo người phát ngôn phe đối lập Syria, việc Moskva rút binh sĩ có thể giúp chấm dứt chế độ độc tài và những tội ác của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bên cạnh đó, phe đối lập cũng bày tỏ tin tưởng rằng tiến trình hòa đàm sẽ sớm có được kết quả khả quan với việc rút quân từ phía Nga.

Đây cũng là quan điểm của rất nhiều bên trên trường quốc tế hiện nay. Từ Châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc và các tổ chức quốc tế, tất cả đều bày tỏ thái độ hoan nghênh động thái rút quân của Moscow.
Về phần mình, phía Nga cho biết nước này sẽ sử dụng các hệ thống phòng không tiên tiến để bảo vệ đội quân Nga còn lưu lại ở Syria sau khi một số lực lượng được rút khỏi quốc gia này.

 

BT
Thăm dò khán giả