Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:03, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ hối thúc chính phủ Venezuela và phe đối lập đối thoại khẩn

(ANTV) - Ngày 14/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi chính phủ Venezuela và phe đối lập tiến hành một cuộc đối thoại khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực liên tục diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, người đứng đầu Liên hợp quốc đề nghị chính phủ quốc gia Nam Mỹ và phe đối lập nước này cần tìm kiếm một sự đồng thuận cấp thiết với hai mục tiêu lớn, bao gồm chấm dứt bạo lực, lạm dụng, sự quá khích và duy trì một con đường hiến pháp được đồng thuận.

Thông cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra 2 ngày trước khi phe đối lập tại Venezuela tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm phản đối việc bầu Quốc hội Lập hiến của Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, kế hoạch này của Tổng thống Maduro đã liên tục vấp phải sự tẩy chay và phản đối từ các đảng đối lập. Làn sóng biểu tình do phe đối lập kích động diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay đã khiến 95 người thiệt mạng./.

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hàng loạt cảnh sát và viên chức liên quan tới vụ đảo chính

Hôm nay (15/7) tròn 1 năm xảy ra vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó 1 ngày, chính phủ của tổng thống  Recep Tayyip Erdogan đã quyết định sa thải hàng nghìn cảnh sát, nhân viên thuộc các Bộ và các viện sĩ liên quan đến vụ đảo chính này.

Vụ sa thải mới nhất được thực hiện theo một sắc lệnh công bố vào ngày 14/7.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hoặc đình chỉ khoảng 150.000 nhân viên kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính hôm 15/7/2016.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ khoảng 50.000 binh lính thuộc quân đội, cảnh sát và các lực lượng khác./.

EU khẳng định Serbia cần tuân thủ các cải cách để gia nhập khối

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm qua nhấn mạnh, Serbia cần tiếp tục thực hiện công tác quản trị tốt và cải cách chống tham nhũng, như 1 phần nỗ lực để quốc gia Đông Âu này trở thành 1 thành viên của Liên minh châu Âu (EU)./.

Sau cuộc thảo luận với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, ông Tusk cho biết, thời điểm kết nạp Serbia sẽ phụ thuộc vào việc Belgrade có thể hoàn thành các cải cách nhanh như thế nào. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo EU cho rằng, Serbia đang nỗ lực cải cách và đối thoại, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tư cách thành viên đầy đủ trong EU.

Về phần mình, Tổng thống Vucic thừa nhận, vào thời điểm hiện tại, với việc EU đang nỗ lực đoàn kết sau quyết định Anh rời khỏi khối, thì “việc ấn định ngày gia nhập chính xác là không thể xảy ra”.

Serbia đã khởi động các cuộc thương lượng gia nhập EU cách đây 3 năm./.

 

BT
Thăm dò khán giả