Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ hoan nghênh các bên tại Sudan ký Tuyên bố Hiến pháp

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh các bên tại Sudan là Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và Liên minh đối lập đã hoàn thành ký kết “Tuyên bố Hiến pháp”, mở đường cho giai đoạn chuyển tiếp và việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

 

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thu ký LHQ cho biết người đứng đầu LHQ nhiệt liệt chúc mừng người dân Sudan về sự kiện lịch sử này. Ông cũng nhấn mạnh rằng “Tuyên bố Hiến pháp” sẽ mở đường cho quá trình phục hồi kinh tế - xã hội của Sudan, đưa đất nước tiến theo con đường phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội.

Trước đó cùng ngày, trước sự chứng kiến của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng các nước, tại thủ đô Khartoum, Phó Chủ tịch TMC, Tướng Hamdan Daglo, và Ahmed al-Rabie, đại diện cho Liên minh vì tự do và thay đổi (FFC), đã cùng đặt bút ký vào “Tuyên bố Hiến pháp”.

Tuyên bố này được xây dựng dựa trên thỏa thuận then chốt về chia sẻ quyền lực mà hai bên đạt được ngày 17/7 và hướng tới một hội đồng lãnh đạo hỗn hợp bao gồm các đại diện quân sự và dân sự để giám sát việc thành lập một chính phủ dân sự và một quốc hội điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Nhiều người dân Sudan đã đổ về Thủ đô ăn mừng sự kiện các bên tại Sudan hoàn thành ký kết Tuyên bố lịch sử này.

Venezuela sẽ tiếp tục kháng cự cuộc bao vây kinh tế của Mỹ

Liên quan đến những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Venezueala, trong một thông báo đưa ra ngày hôm qua, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết, nước này đang sử dụng tất cả mọi cách hợp pháp có thể để đối mặt với những hậu quả của cuộc bao vây cấm vận tàn bạo mà Mỹ áp đặt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng phải tố cáo các biện pháp đơn phương của Washington lên các tổ chức quốc tế, chính trị, thương mại và tư pháp từ góc độ luật pháp quốc tế.

 

Về khả năng kháng cự của Venezuela trước các đòn tấn công kinh tế của Nhà Trắng, ông Arreaza khẳng định liên minh với các cường quốc mới nổi đóng một vai trò quan trọng bởi từ đó sẽ tạo ra những thị trường và cơ chế trao đổi nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Mỹ. Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh, nước này sẽ luôn đáp trả bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình và trong khuôn khổ luật pháp quốc tế trước sự thù địch của Washington.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, trong đó mới nhất là việc phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm toàn bộ giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ.Chính phủ Venezuela đã tố cáo lên các tổ chức quốc tế, đồng thời phát động một chiến dịch toàn cầu phản đối sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ đã thông qua. Chính phủ Venezuela cũng đã triển khai chương trình thu thập 13 triệu chữ ký phản đối trong nước trong một kiến nghị sẽ được trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả