Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 02/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ, EU khởi động dự án cho người tị nạn khuyết tật ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hiệp hội đoàn kết với người tị nạn và di cư (SGDD-ASAM) vừa khởi động 1 dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người tị nạn khuyết tật và những người hỗ trợ họ ở Thổ Nhĩ Kỳ với các dịch vụ bảo vệ. Dự án nhận được sự trợ tài chính của Tổ chức hỗ trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Quỹ dân số LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn, trong đó có 3,6 triệu người Syria, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong khi đó, ước tính cứ 10 hộ gia đình tị nạn thì có 1 người bị khuyết tật, khiến họ trở nên dễ bị tổn thương hơn trong nhiều lĩnh vực như việc làm hay tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề mặc cảm tâm lý do giảm sự tự tin và cảm giác bị xã hội bỏ rơi.

Trong phạm vi dự án hỗ trợ mới, người tị nạn và người di cư khuyết tật cũng như những người hỗ trợ họ được cung cấp các dịch vụ bảo vệ, bao gồm tham vấn, thông tin, hỗ trợ tâm lý - xã hội, các dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, cũng như giới thiệu và hỗ trợ trong việc tiếp cận các dịch vụ khác thông qua 2 đơn vị dịch vụ ở Ankara và Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 1/4, hãng tin Reuters (Anh) dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu urani với tổ máy máy thứ tư gồm 174 máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.

Iran vừa thông báo cho IAEA rằng nước này có kế hoạch sử dụng 6 tổ máy gồm các máy ly tâm IR-2m tại FEP để sản xuất urani với độ tinh khiết lên tới 5%. Báo cáo của IAEA cho biết 2 tổ máy còn lại đã được lắp đặt nhưng chưa bắt đầu làm giàu urani.  

Theo báo cáo được gửi đến các nước thành viên IAEA, tính đến ngày 31/3/2021, cơ quan này xác nhận Iran đã sử dụng 5.060 máy ly tâm IR-1 lắp đặt trong 30 tổ máy, 696 máy ly tâm IR-2m lắp đặt trong 4 tổ máy và 174 máy ly tâm IR-4 lắp đặt trong một tổ máy để làm giàu UF6 tự nhiên lên 5% U-235 tại FEP.

Năm ngoái, Iran đã bắt đầu chuyển các mô hình máy ly tâm tiên tiến khác nhau từ một nhà máy trên mặt đất ở Natanz đến FEP. Urani đã được làm giàu dưới lòng đất với máy ly tâm IR-2m. Trong khi đó, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc ký năm 2015 chỉ cho phép Iran làm giàu urani với các loại máy IR-1./.

BT
Thăm dò khán giả