Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ đề nghị hỗ trợ người tị nạn Iraq quay trở về Ramadi

(ANTV) - Ngày 30/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã đề nghị giúp Iraq khôi phục các dịch vụ cơ bản ở Ramadi, qua đó cho phép người tị nạn có thể nhanh chóng quay trở về thành phố miền Tây Iraq này sau khi lực lượng chính quyền Baghdad chiếm lại Ramadi từ tay các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đề nghị trên được được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Ban Ki-moon và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi - người vừa có chuyến thăm Ramadi sau khi lực lượng chính quyền Iraq đánh bật các tay súng IS khỏi thành phố này.

Ông Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi là "một chiến thắng quan trọng",  và cần thiết phải áp dụng các biện pháp khôi phục luật pháp, cũng như các dịch vụ cơ bản ở Ramadi để cho phép người dân đi sơ tán trở về nhà.

Cùng ngày, các quan chức Iraq cho biết, Ramadi bị tàn phá trên diện rộng sau nhiều tháng giao tranh với hơn 3.000 ngôi nhà bị phá hủy, cùng các quả bom được gài ven đường, và các thiết bị nổ khác nằm rải rác trên khắp thành phố.

Nga tạm ngừng Hiệp định thương mại tự do với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/12, đã ký ban hành đạo luật về việc tạm ngừng thực hiện Hiệp định thương mại tự do với Ukraine từ ngày 1/1/2016. Theo đạo luật này, Nga sẽ tạm ngừng thực hiện quy chế thương mại ưu đãi với Ukraine để ngăn chặn nguy cơ đối với an ninh kinh tế của Nga sau khi phần kinh tế - thương mại trong thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ 1/1/2016.

Đạo luật nhấn mạnh Ukraine thực tế đã từ bỏ việc phát triển hợp tác kinh tế thương mại trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập và chọn con đường liên kết toàn diện với EU. Tự do hóa thuế theo thỏa thuận liên kết Ukraine-EU sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga. Các cam kết của Ukraine về liên kết với EU trái ngược với các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do với Nga.

Cũng trong ngày 30/12, Chính phủ Ukraine đã thông qua một loạt biện pháp đáp trả hạn chế thương mại với Nga, trong đó có cấm nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Nga và đánh thuế hàng hóa xuất xứ từ Nga.

BT
Thăm dò khán giả