Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 19/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ cử chuyên gia tới Ả Rập Xê Út điều tra vụ tấn công cơ sở lọc dầu

(ANTV) - Nguồn tin ngoại giao ngày 18/9 cho biết, các chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến sẽ tới Saudi Arabia để bắt đầu một cuộc điều tra quốc tế đối với các vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của vương quốc này.

Các chuyên gia LHQ đã được phái cử theo khuôn khổ của một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen, vốn tự nhận đứng sau vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, cùng ngày 18/9 đã tuyên bố có danh sách hàng chục địa điểm ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng này.

Cùng ngày, cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết không cần mở các kho dự trữ dầu khẩn cấp sau các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua. Quyết định trên được đưa ra sau khi thị trường dầu đã có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Trong phiên giao dịch ngày 17/9, giá dầu đã giảm hơn 5%, trong bối cảnh các nhà phân tích dự đoán sản lượng dầu của Saudi Arabia sẽ khôi phục nhanh hơn so với dự kiến sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi cuối tuần qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định Cố vấn an ninh quốc gia mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 18/9, đã chỉ định nhân sự mới cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia. Theo đó, ông Robert Obrien sẽ là người tiếp theo đảm nhiệm vị trí này.

Ông Robert Obrien hiện đang là Đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là Cố vấn an ninh quốc gia thứ 4 dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, ông Robert Obrien nhấn mạnh ông sẽ tập trung vào việc bảo vệ an toàn cho người dân Mỹ và tái xây dựng quân đội Mỹ. Ông Robert Obrien cũng cho biết sẽ tham vấn riêng với Tổng thống về tình hình ở Saudia Arabia.

Quyết định về người đảm nhiêm vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sẽ không cần phải được Thượng viện thông qua./.

BT
Thăm dò khán giả