Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Tình hình trên báo đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên, với vụ Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 15/4. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên tiếng chỉ trích vụ thử mới nhất này.

 Trong khi đó, Trung Quốc cảnh báo leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hối thúc các bên liên quan ngừng ngay các hành động khiêu khích, tránh làm phức tạp thêm tình hình.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, 15/4, HĐBA LHQ cho rằng vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là đáng báo động, vi phạm nghị quyết của LHQ cho dù vụ thử lần này đã thất bại. LHQ cũng yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế, không vi phạm các nghị quyết cấm Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo, Hội đồng bảo an LHQ cũng sẽ giám sát chặt chẽ tình hình và đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phát mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định quân đội Mỹ vẫn đang tiếp tục đánh giá tình hình sau vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng. Bộ trên cũng cho rằng vụ phóng thử tên lửa mới nhất này chắc chắn sẽ là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa Washington và Seoul về việc triển khai hệ thống thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là rất phức tạp và nhạy cảm, nên các bên liên quan cần kiềm chế và tránh những động thái khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Hôm 15/4, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm cùng ngày từ bờ biển phía Đông của nước này, nhưng dường như vụ phóng đã thất bại. Thông tin này được đưa ra đúng vào dịp Bình Nhưỡng kỉ niệm ngày sinh lần thứ 104 cố Chủ tịch Kim Nhật Thành./.

Xem tin: 

Nga, Mỹ hối thúc các bên tại Syria tuân thủ ngừng bắn

Vòng đàm phán mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ đã bị phủ bóng đen bởi các đợt giao tranh dữ dội mới bùng phát ở khu vực phía Bắc Syria. Trong bối cảnh đó, hai nước trung gian cho lệnh ngừng bắn Nga và Mỹ đã yêu cầu các bên tại Syria ngay lập tức ngừng việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Nga, trong đó yêu cầu Moskva hối thúc chính phủ Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn mong manh. Và phía Mỹ cũng sẽ có hành động tương tự đối với phe đối lập Syria.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Kerry đã chia sẽ về những quan ngại nghiêm trọng của Washington đối với những mối đe dọa đang hiện hữu liên quan kế hoạch ngừng các hành động thù địch tại Syria, cũng như sự cấp thiết phải ngừng việc vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến khác, ngày hôm qua 15/4, Ủy ban đàm phán cấp cao của phe đối lập Syria cho biết chính phủ nước này đang phát đi một thông điệp rằng Damascus không muốn đàm phán về một thỏa thuận hòa bình tại Geneva. Thay vào đó, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad đang tìm kiếm một giải pháp quân sự sau khi mở chiến dịch tấn công tại tỉnh Aleppo./.

Xem tin: 


 

 

BT
Thăm dò khán giả