Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 4, 07/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ cắt giảm lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

(ANTV) - Trong bối cảnh tình trạng bạo lực tại Nam Sudan được ghi nhận đã giảm hẳn từ khi ký kết hiệp định hòa bình vào năm 2018, Phái bộ Liên hợp quốc ở nước này thông báo sẽ cắt giảm 7% số nhân viên trong năm nay. Việc rút quân dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

 

Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan hiện có khoảng 14.500 binh sỹ và 2.000 cảnh sát. 7% trong số này sẽ rút khỏi các trại hiện cũng là nơi sinh sống của 180.000 dân thường chạy trốn khỏi giao tranh, và giao lại cho chính phủ Nam Sudan. Dù vậy, cơ quan này cảnh báo tiến trình hòa bình vẫn còn mong manh và số lượng binh sỹ sẽ có thể tăng trở lại nếu cần thiết.

Nam Sudan đã chìm trong cuộc nội chiến từ  năm 2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Riek Machar, cựu phó Tổng thống của ông, âm mưu đảo chính. Xung đột sau đó đã khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản. Việc ký kết lệnh ngừng bắn vào tháng 9/2018 và thành lập 1 chính phủ đoàn kết dân tộc vào tháng 2 năm ngoái đã giúp nước này chấm dứt nội chiến, song hiện nhiều khu vực vẫn bị tàn phá bởi các cuộc xung đột cục bộ.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan  ngày 6/4 đã tái khẳng định mục tiêu của nước này là trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) và EU cần có những bước đi cụ thể nhằm ủng hộ 1 chương trình nghị sự tích cực. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Ursula von der Leyen đang ở thăm Ankara.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận tình hình tại Libya, Syria, Iraq, Nagorno-Karabakh và Đông Địa Trung Hải, đồng thời kêu gọi một cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Chuyến thăm của 2 nhà lãnh đạo hàng đầu EU được coi là dấu hiệu mới nhất nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 bên kể từ khi ông Erdogan thực hiện chuyến công du tới Brussels vào tháng 3/2020.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua 1 năm sóng gió liên quan các hoạt động thăm dò dầu khí của Ankara ở Ðông Ðịa Trung Hải, cũng như các chính sách đối với khu vực Trung Ðông - Bắc Phi, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Libya. Tại Hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra ngày 25/3, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp dụng cách tiếp cận “theo từng giai đoạn, cân đối và có thể đảo ngược” nhằm tăng cường hợp tác với Ankara trong những lĩnh vực mà 2 bên có lợi ích chung. Các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra các quyết định tiếp theo về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 tới.

 

Tại Israel, các thành viên Quốc hội khóa 24 mới được bầu đã tổ chức lễ tuyên thệ vào chiều qua 6/4, trong bối cảnh vẫn chưa có triển vọng các bên có thể thành lập được chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử lập pháp thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm qua tại Israel diễn ra ngày 23/3 vừa qua đã chọn được 120 đại biểu trong Quốc hội, nhưng không đảng hoặc liên minh nào giành đủ số ghế quá bán để có thể thành lập chính phủ.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định Chủ tịch đảng Likud Benjamin Netanyahu đại diện đứng ra đàm phán thành lập chính phủ.

Theo quy định của luật pháp, sau khi được Tổng thống chỉ định, ông Netanyahu có 28 ngày để đàm phán thành lập chính phủ. Quá trình này sẽ được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần.  Trong trường hợp ông Netanyahu không đàm phán thành công, Tổng thống Rivlin sẽ lựa chọn ứng viên khác hoặc đề nghị Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, tình thế cho thấy bế tắc chính trị sẽ chưa thể sớm được giải quyết và Israel có thể sẽ phải bước vào cuộc bầu cử lần thứ 5 liên tiếp./.

BT
Thăm dò khán giả