Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ cam kết mạnh mẽ giải quyết vấn đề người di cư, tị nạn

(ANTV) -Trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 19 - 26/9, Hội nghị cấp cao về khủng hoảng người tị nạn toàn cầu hôm 20/9, được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc đã đạt được kết quả tích cực khi có tới 50 quốc gia cam kết tiếp nhận 360.000 người tị nạn trong năm nay, tăng gấp đôi so với con số của năm ngoái.

Hội nghị thống nhất đặt ra ba mục tiêu cụ thể, bao gồm thuyết phục cộng đồng quốc tế tăng 30% nguồn tiền tài trợ cho các hoạt động nhân đạo trên thế giới, từ 10 tỷ USD trong năm 2015 lên 14,5 tỷ USD trong năm nay, tăng gấp đôi số người được tái định cư và tìm kiếm những con đường hợp pháp mới để tiếp nhận người tị nạn đồng thời tăng số quốc gia chấp nhận số lượng đáng kể người tị nạn; Tăng số người tị nạn được đến trường trên toàn cầu thêm 1 triệu người và số người tị nạn được phép đi làm cũng tăng thêm 1 triệu người.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Obama cũng đánh giá cao Đức, Canada và một số quốc gia khác đã mở cửa đường biên giới để tiếp nhận những người dân vội chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh tại Syria và một số cuộc xung đột khác.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Thế giới đang phải đối diện với mộ cuộc khủng hoảng mất cân đối nghiêm trọng, chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ hay quay lưng lại. Đóng sập cánh cửa, bỏ mặc những gia đình này, là phản bội lại những giá trị sâu sắc nhất của chúng ta".
 
Các quốc gia được mời tham dự hội nghị là những nước được đánh giá là tạo điều kiện tiếp nhận tốt nhất cho người tị nạn, trong đó có Đức, Jordan, Mexico, Canada, Thụy Điển và Ethiopia.
 
Trước thềm hội nghị, 51 tập đoàn và công ty lớn đã cam kết sẽ tạo điều kiện tiếp cận giáo dục, việc làm và tài chính cho khoảng 6,3 triệu người tị nạn đang trú ngụ tại hơn 20 quốc gia.
 
 
HĐBA LHQ nhóm họp về tình hình Syria
 
Trong bối cảnh, lệnh ngừng bắn tại Syria đổ vỡ ngày 21/9, HĐBA LHQ đã tổ chức một cuộc họp về vấn đề hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.
 
Phát biểu trước HĐBA LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh bi kịch Syria là nỗi hổ thẹn của HĐBA LHQ. Hơn 300.000 người Syria đã bị sát hại, nửa dân số của quốc gia này không còn nhà cửa và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy. Trong bối cảnh đó, ông khẳng định cần phải khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria vì đây là bước đi đầu tiên để cứu vãn thỏa thuận Mỹ - Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 5 năm qua.
 
Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc các máy bay chiến đấu của Nga và Syria hoạt động tại các khu vực phía Bắc Syria hôm 19/9, thời điểm đoàn xe cứu trợ của LHQ bị không kích.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ thông tin cho rằng các máy của Nga hoặc của Syria đã tiến hành vụ tấn công vào đoàn xe của LHQ đồng thời khẳng định trước HĐBA LHQ rằng sẽ không có chuyện các lực lượng chính phủ của ông Assad tiếp tục "đơn phương ngừng các hoạt động".
 
Cũng phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar al-Ja'afari tuyên bố chính phủ nước này sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình mà "không có điều kiện tiên quyết và tuân theo những quyết định và nền tảng dẫn đến cuộc đối thoại này, nhằm đạt được một giải pháp chính trị do người dân Syria quyết định" mà sẽ đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả