Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:29, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ bỏ phiếu về nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Libya

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu về nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Libya trong ngày hôm nay (12/2). Nghị quyết do Anh dự thảo khẳng định, các bên xung đột ở Libya, gồm Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) và quân đội miền Đông (LNA), phải nhanh chóng ký kết một thoả thuận ngừng bắn lâu dài, vô điều kiện.

 

Nghị quyết cũng đề cập đến việc mời Liên minh châu Phi, Liên đoàn Arab và Liên minh châu ÂU tham gia giám sát hoạt động thực thi thoả thuận ngừng bắn.

Trước đó, ngày 8/2, các phiên đàm phán trong khuôn khổ cuộc họp của Uỷ ban quân sự chung 5+5 Libya, diễn ra ở Geneva, dưới sự bảo trợ của LHQ đã kết thúc nhưng không đạt được bất cứ thoả thuận nào về lệnh ngừng bắn. LHQ đã đề xuất một vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 18/2 tới.

Tình báo phương Tây thu thập điện tín mật của các nước

 

 

Các cơ quan tình báo phương Tây Mỹ và Đức đã thu thập thông tin trao đổi tuyệt mật của chính phủ nhiều nước trên thế giới trong suốt nhiều thập kỷ thông qua việc bí mật kiểm soát một công ty cung cấp thiết bị mã hóa hàng đầu thế giới. Thông tin trên được truyền thông Mỹ, Đức và Thụy Sĩ đồng loạt đăng tải ngày hôm qua, trong vụ việc được so sánh là “bê bối tình báo thế kỷ”.     

Theo truyền thông các nước, Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA và Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) đã bí mật sở hữu công ty Crypto AG của Thụy Sĩ. Đây là nhà cung cấp thiết bị mã hóa cho khoảng 120 quốc gia từ sau Thế chiến thứ 2 cho tới đầu thế kỷ 21, trong đó có cả Iran, Ấn Độ, Pakistan và nhiều nước Nam Mỹ.

Thông qua Crypto, CIA và BND dễ dàng phá mã và biết nội dung điện tín của chính phủ các nước. Tuy nhiên, CIA và BND có thể chỉ là 2 trong số 5 hoặc 6 cơ quan tình báo phương Tây hưởng lợi từ việc tiếp cận bí mật các khách hàng của Crypto. Hiện đại diện của Crypto đã bác bỏ thông tin nói trên, trong khi Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ khẳng định sẽ điều tra vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả