Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Leo thang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng miền Đông Libya

(ANTV) - Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông Libya tiếp tục leo thang khi hai bên liên tục đưa ra những cáo buộc và cảnh cáo lẫn nhau. Những diễn biến mới đe dọa làm lan rộng cuộc nội chiến dai dẳng và phức tạp tại quốc gia Bắc Phi.

 

Thông cáo ngày 30/6 của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các lực lượng liên quan đến Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hậu thuẫn chính quyền miền Đông, đã bắt giữ 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo về hậu quả nếu những người này không được thả ngay lập tức.

Trong khi đó, cùng ngày, LNA cho biết đã phá hủy một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc không kích vào một sân bay ở Tripoli. LNA cáo buộc máy bay này đã được chuẩn bị để đánh vào các lực lượng vũ trang của chính quyền miền Đông. Vụ việc đã khiến sân bay Tripoli phải đình chỉ các chuyến bay.

Mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và LNA bắt nguồn từ việc Ankara ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được quốc tế công nhận và hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trước đó, Tướng Haftar đã hạ lệnh tấn công vào các tàu của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi LNA mất nhiều phần lãnh thổ vào tay chính phủ ở Tripoli dưới sự hậu thuẫn của Ankara.

EU bất đồng về nhân sự cấp cao

Hội nghị thượng đỉnh bất thường vào tối 30/6 của Liên minh châu Âu nhằm quyết định các vị trí chủ chốt của khối đã bất ngờ rơi vào bế tắc và phải tạm hoãn để nhường đường cho các cuộc tham vấn song phương. Nguyên nhân là một thỏa thuận đạt được giữa một số nhà lãnh đạo chủ chốt của châu Âu nhằm trao cho cựu Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã bị phá vỡ, sau khi các nhà lãnh đạo Đông Âu và Trung Âu từ chối kế hoạch này.

 

Ông Frans Timmermans thuộc đảng Xã hội của Hà Lan đã nổi lên như một ứng viên hàng đầu để thay thế ông Jean-Claude Juncker làm chủ tịch Ủy ban châu Âu, sau khi nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ứng viên này đã vấp phải sự phản đối bất ngờ từ Ba Lan, Hungary, CH Séc và Slovakia. 

Bế tắc mới đã cho thấy một vấn đề rộng hơn của EU. Đó là, các chính phủ từ các nhóm chính trị khác nhau và luôn bất đồng trong hàng loạt cuộc khủng hoảng những năm gần đây, từ vấn đề người di cư cho đến kinh tế.

Hội nghị là nỗ lực thứ ba nhằm thống nhất danh sách ứng cử viên cho các vị trí hàng đầu của EU trong 5 năm tới, hoạch định chính sách cho 500 triệu người châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả