Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 7, 31/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn Syria mở ra hy vọng về giải pháp chính trị

(ANTV) - Bắt đầu từ 0h ngày 30/12 theo giờ địa phương (tức 5 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), một lệnh ngừng bắn mới tại Syria, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp, đã chính thức có hiệu lực, mở ra hy vọng về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, những báo cáo mới nhất cho thấy, lệnh ngừng bắn đã không được tuân thủ một cách triệt để, khi xung đột đã nổ ra tại thành phố Hama, miền Trung Syria.

Phát biểu sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đánh giá rằng, đây là cơ hội thực sự để đạt được 1 giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện nay.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem phát biểu: “Thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được thể hiện những bước tiến sau việc giải phóng Aleppo. Đây là cơ hội thực sự để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, chấm dứt đổ máu và mở ra tương lai cho đất nước. Các nhóm phiến quân đã ký thỏa thuận ngừng bắn có nghĩa vụ tránh xa và tuyên bố rằng họ không liên quan đến Mặt trận al-Nusra hay IS.” 

Thổ Nhĩ Kỳ một bên tham gia dàn xếp thỏa thuận, cũng hoan nghênh diễn biến mới này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu: "Chúng ta đang có cơ hội để chấm dứt sự đổ máu ở Syria với một giải pháp chính trị. Đây là một cơ hội lịch sử, không nên bị bỏ phí.”

Trong khi đó, phe đối lập Syria, dù lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn mới, song lại tỏ ra quan ngại khi thỏa thuận không có sự tham gia của các phe phái tại Syria cũng như các nướcẢ Rập, đồng thời lấy làm tiếc khi thỏa thuận này không đạt được trước chiến dịch giải phóng Aleppo.

Trên thực tế, lệnh ngừng bắn đã không được tuân thủ triệt để. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), chỉ chưa đầy 2 giờ sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực, phe đối lập đã vi phạm thỏa thuận khi tấn công vào một vị trí tại thành phố Hama. Trong khi đó, đại diện phe đối lập lại cáo buộc quân chính phủ đã tấn công tại hai ngôi làng ở tỉnh Idlib, giáp với thành phố Hama.

BT
Thăm dò khán giả