Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại biên giới Liban – Syria

(ANTV) - Truyền thông địa phương ngày 27/7 đưa tin, 1 lệnh ngừng bắn đã bắt đầu có hiệu lực tại khu vực Juroud Arsal, chấm dứt các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria, phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah  tại Liban và lực lượng phiến quân ở khu vực biên giới giữa 2 nước.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA), đây là 1 phần của thỏa thuận do người đứng đầu cơ quan an ninh Liban, Thiếu tướng Abbas Ibrahim, làm trung gian. Theo đó, các phần tử khủng bố còn lại của Mặt trận al-Nusra sẽ phải rút khỏi tỉnh Idlib thuộc Syria.

Trước đó, ngày 21/7, quân đội Chính phủ Syria, cùng với sự hỗ trợ phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Liban, đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân tại khu vực biên giới giữa 2 nước. Hiện hầu hết lãnh thổ từng do các phần tử khủng bố vũ trang, chủ yếu là các tay súng Takfiri  kiểm soát, đã được giải phóng./.

LHQ quan ngại về nguy cơ bạo lực leo thang ở Thành cổ Jerusalem

Những diễn biến gần đây cho thấy Jerusalem đang trải qua một trong những giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều năm, có nguy cơ làm trầm trọng hơn nữa những mâu thuẫn sắc tộc và xung đột tôn giáo dai dẳng giữa người Do Thái và người Ả Rập, cũng như những bất ổn hiện nay tại khu vực. Tổng thư ký LHQ cũng như lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã liên tục bày tỏ quan ngại và hối thúc các bên nỗ lực giảm căng thẳng tại khu vực này./.

Tổng thư ký liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/7 đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ tiềm tàng leo thang bạo lực ở Thành cổ Jerusalem. Ông đồng thời kêu gọi các chính trị gia, các lãnh tụ tôn giáo và lãnh đạo cộng đồng kiềm chế hành động khiêu khích và sự khoa trương, đồng thời kêu gọi Israel kiềm chế.

Trong khi đó, Quốc vương Ả Rập Xê út Salman ngày 27/7 đã liên lạc với Mỹ và các cường quốc khác trên thế giới nhằm ngăn chặn khu vực đền thờ Al-Aqsa tại Jerusalem bị đóng cửa đối với các tín đồ Hồi giáo cũng như làm giảm căng thẳng về chính trị và tôn giáo.

Cùng ngày, Jordan cho rằng việc Israel gỡ bỏ các biện pháp an ninh tại đền thờ Al-Aqsa sẽ giúp xoa dịu tình hình trên lãnh thổ Palestine cũng như làm giảm căng thẳng.

Đến nay, Israel đã gỡ bỏ tất cả các biện pháp an ninh tại cổng đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem động thái trước đó làm dấy lên làn sóng phản đối và các cuộc xung đột bạo lực tại đường phố phía Đông thành phố.

Đã có 5 người Palestine và 3 người Israel thiệt mạng trong các cuộc đụng độ kéo dài suốt 10 ngày qua liên quan tới các biện pháp an ninh của Israel./.

 

BT
Thăm dò khán giả