Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 01/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn 5 tiếng ở Ghouta (Syria) thất bại

(ANTV) -Theo các nguồn tin khu vực, lệnh ngừng bắn 5 tiếng mỗi ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo ở Ghouta của Syria, được công bố bởi phía Nga hôm 27/2 đã thất bại. Trong khi đó, các cuộc không kích vẫn xảy ra ngăn cản người dân sơ tán khỏi khu vực xung đột.

Cả Nga và Syria đổ lỗi cho phe đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn khi sử dụng máy bay chiến đấu ném bom một con đường an toàn dành riêng cho người dân rời khỏi khu vực.
 
Theo người phát ngôn Trung tâm của Nga về hòa giải ở Syria, tình hình trong khu vực rất phức tạp xe bus, xe cứu thương không có lối ra bên ngoài. Tuy nhiên, phe đối lập từ chối các cáo buộc này.
 
Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cho biết, không thể cung cấp viện trợ cho người dân hoặc sơ tán những người bị thương nếu các bên không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn 30 ngày theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Về phía Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC),  tổ chức này sẵn sàng vào Ghouta để trợ giúp song nhấn mạnh lệnh ngưng bắn năm tiếng đồng hồ là quá ngắn.
 
Cũng liên quan tới vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các nhóm phiến quân cố thủ tại khu vực Đông Ghouta đang cản trở công tác chuyển hàng viện trợ cũng như sơ tán người dân muốn di dời, bất chấp việc Moskva vừa công bố kế hoạch thiết lập hành lang nhân đạo.
 
Ông Sergey Lavrov,Ngoại trưởng Nga nói:“Nga cùng chính phủ Syria đã tuyên bố thiết lập hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta. Giờ là lúc phiến quân và các nước hậu thuẫn cho họ thực hiện điều tương tự. Tôi kêu gọi liên quân do Mỹ đứng đầu đảm bảo tiếp cận nhân đạo tại các khu vực họ kiểm soát, trong đó có trại tị nạn Rukban và tất cả khu vực lân cận Al-Tanf”
 
Phía Nga cũng nhận định tình hình nhân đạo khó khăn nhất là ở những khu vực liên minh do Mỹ đứng đầu kiểm soát và cần phải có những biện pháp khẩn cấp.
 
Theo kế hoạch của Nga, lệnh ngừng bắn tại Đông Ghouta được thực hiện hàng ngày, kéo dài từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều.
 
Mỹ công bố giai đoạn mới trong cuộc chiến chống phiến quân IS
 
Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "chưa kết thúc" và đang chuyển sang giai đoạn mới, cụ thể là chuyển từ chiến lược quân sự sang các biện pháp siết chặt luật pháp. Đây là tuyên bố mới được đưa ra bởi Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về chống khủng bố, Nathan A.Sales.
 
Ông Sales cho biết dù IS đã bị đánh bại trên chiến trường song chúng có thể tìm cách thích nghi với tình hình mới. Bên cạnh các tay súng từ chiến trường Syria hay Iraq đang trở về nhà, còn có các tay súng ở trong nước dù chưa từng tới Iraq hay Syria, có thể bắt chước IS thực hiện các cuộc tấn công tại chính quê hương mình.
 
Ông Sales kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có sự hợp tác và chiến lược hiệu quả nhằm tiêu diệt tận gốc IS, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng luật pháp như một công cụ hiệu quả nhằm giảm thiểu mối đe dọa

 

Thăm dò khán giả