Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 2, 10/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh cấm Huawei của Mỹ là vấn đề an ninh quốc gia

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa cho biết, Tổng thống Donald Trump có thể nới lỏng hạn chế với tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc nếu 2 bên đạt tiến triển trong đàm phán thương mại, cũng như nhận được "những bảo đảm nhất định" của Bắc Kinh.

 

Trả lời phỏng vấn CNBC, Bộ trưởng Mnuchin cũng cảnh báo nếu hai bên không đạt thỏa thuận, Washington sẽ vẫn áp thuế nhằm cắt giảm thâm hụt. Tuy nhiên, ông cũng nói rõ các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Huawei là vấn đề an ninh quốc gia, chứ không phải thương mại. Theo ông, Mỹ sẵn sàng đạt thỏa thuận với Trung Quốc, song sẽ duy trì áp thuế nếu cần thiết.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cuộc thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm G20 tại Fukuoka, Nhật Bản. Ông Mnuchin cho hay cuộc gặp này "mang tính xây dựng", trong đó hai bên "thảo luận thẳng thắn" về các vấn đề thương mại song phương.

Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Kazakhstan

Gần 12 triệu cử tri Kazakhstan ngày hôm qua đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn. Đúng 24h (giờ địa phương) - 4 giờ đồng hồ sau khi các điểm bỏ phiếu ở Kazakhstan đóng cửa - kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu đã được công bố tại Cơ quan truyền thông Trung ương. Theo đó, Tổng thống lâm thời Kazakhstan là ông Kassym-Jomart Tokaev đang ở vị trí đầu tiên với 70,13% tổng số phiếu bầu.

 

Theo kết quả của Viện Dư luận xã hội, Tổng thống lâm thời Kazakhstan là ông Kassym-Jomart Tokaev đang ở vị trí đầu tiên với 70,13% tổng số phiếu bầu. Theo sau ông là ứng viên Amirzhan Kasanov giành được 15,39% số phiếu. Ngoài ra, theo kết quả của Trung tâm Thanh niên, ông Tokaev cũng giành chiến thắng với 69,94% phiếu bầu.

Trên toàn lãnh thổ Kazakhstan, gần 10.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa cho các cử tri bầu chọn Tổng thống mới cho đất nước. Đồng thời, 65 khu vực bầu cử được tổ chức tại các cơ quan ngoại giao Kazakhstan ở 51 quốc gia. Hơn 1.000 quan sát viên đã tham gia giám sát nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận tại các điểm bỏ phiếu.

Theo quy định, thời gian để Ủy ban Bầu cử Trung ương xác định và công bố kết quả bầu cử là 7 ngày. Do đó, kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan trước thời hạn sẽ được công bố trước ngày 16/6.

BT
Thăm dò khán giả