Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 2, 15/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lebanon hợp tác với Qatar để giải thoát con tin bị IS bắt giữ

(ANTV) -  Ngày hôm qua (14/9), Chính quyền  Lebanon cho biết, sẽ nhờ sự trợ giúp của Qatar để cố gắng giải thoát cho những binh sỹ và cảnh sát nước này bị bắt giữ từ tháng 8.

Thủ tướng Lebanon Tammam Salam hôm qua đã có cuộc gặp Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani để thảo luận việc nhờ Qatar trợ giúp đàm phán với các nhóm khủng bố để thả các con tin của nước này.

Thủ tướng Lebanon Tammam Salamcho biết sự hợp tác Qatar là rất có giá trị: “Chúng tôi đang cố gắng giải thoát cho những binh sỹ và cảnh sát với sự giúp đỡ của Qarta. Với kinh nghiệm của Qatar cùng với sự giúp đỡ và hợp tác trong quá khứ, tôi tin rằng họ sẽ giúp chúng tôi giải thoát được những binh sỹ”

Đầu tháng 8 vừa qua, 19 binh sĩ và 20 cảnh sát Lebanon đã bị các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)  tự xưng và Mặt trận al-Nusra bắt cóc trong các cuộc tấn công vào thị trấn biên giới Arsal.

Hiện vẫn còn gần 20 con tin đang bị giam cầm song chính phủ Li bana từ chối đàm phán với hai nhóm thánh chiến này.

Mới đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng  đã chặt đầu một binh sĩ để gây sức ép buộc Lebanon ngồi vào bàn đàm phán.

Hiện một phái đoàn của Qatar đang làm trung gian đàm phán với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin mới đây ở Lebanon.

Hồi tháng 3/2014, một nhóm nữ tu Lebanon bị phiến quân bắt giữ tại thị trấn Maaloula của Syria đã được phóng thích nhờ sự giúp đỡ của Qatar.

Tháng 10/2013, các nỗ lực của Qatar cũng góp phần quan trọng trong việc giải thoát cho 9 người hành hương Lebanon bị phiến quân bắt giữ hơn 1 năm trước đó tại thành phố miền bắc Aleppo của Syria./.

BT
Thăm dò khán giả