Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 3, 11/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ trao giải Nobel 2018

(ANTV) - Vào lúc 22 giờ 30 tối 10/12, lễ trao giải Nobel đã diễn ra tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại Thủ đô Oslo của Na Uy.

Mùa giải Nobel 2018 khởi động với việc công bố giải thưởng đầu tiên, được trao trong lĩnh vực Y học cho hai nhà khoa học James Allison đến từ Mỹ và Tasuku Honjo (Nhật Bản) với công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính.

Giải Nobel Vật lý năm nay dành cho 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (người Mỹ), Gerard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) vì những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser.

Hai nhà khoa học người Mỹ là Frances Arnold và George Smith (Mỹ) cùng nhà nghiên cứu người Anh Gregory Winter cùng chia sẻ giải Nobel Hóa học với những phương pháp sử dụng nguyên tắc biến đổi và chọn lọc gen, mang tính ứng dụng cao. Năm nay, giải Nobel Văn học không được trao.

Giải Nobel Hòa bình năm 2018 đã thuộc về bác sĩ Denis Mukwege người Congo và nhà hoạt động Nadia Murad, một nạn nhân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Nhà vua Thái Lan tham gia đạp xe cùng người dân

Ngày 10/12, hàng nghìn người dân Thái Lan đã tham gia vào cuộc đạp xe vòng quanh thủ đô Băng-cốc, mới mục đích tuyên truyền về lợi ích của môn thể thao này đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, đích thân Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tham gia cùng đạp xe trong sự kiện này.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn chính là người thổi còi bắt đầu cuộc đua, và là người dẫn đầu đoàn xe. Hai công chúa con của ông cũng tham gia sự kiện.

Cuộc đạp xe mang tên "Đạp xe trong sự ấm áp của tình yêu", thu hút sự tham gia của hơn 630.000 người. Trên lộ trình dài gần 40km, những courer sẽ đi qua các địa điểm nổi tiếng của thủ đô Bangkok.

Nhiều người tỏ ra thích thú với sự kiện này, vì họ vừa có thể nâng cao sức khỏe bản thân, lại vừa có dịp thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả