Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Quá hải của cộng đồng người Do Thái thời COVID-19

(ANTV) - Từ ngày 8/4, cộng đồng người Do Thái trên Thế giới đã bắt đầu kỳ nghỉ Lễ Quá Hải (Passover - còn gọi là Lễ Vượt qua) theo cách đặc biệt, trong bối đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến họ không thể sum họp đại gia đình trong bữa ăn truyền thống như thông lệ hàng năm.

 

Lễ Quá Hải là dịp người Do thái kỷ niệm sự kiện thoát ách nô lệ ở Ai Cập theo Kinh Thánh. Dịp lễ bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 22 của tháng Nissan, theo lịch Do thái, tương ứng từ ngày 9/4 đến 17/4/2020. Giống như Tết Nguyên Đán, trong dịp này, người Do thái thường sum họp đại gia đình trong bữa ăn truyền thống gọi là Seder để tưởng nhớ và chia sẻ những khó nhọc của tổ tiên. Thế nhưng năm nay, do dịch COVID-19, việc đại gia đình cùng xum họp tại một địa điểm là không thể.

Tuy nhiên, nhờ sự trợ giúp của Internet nhiều gia đình Do Thái khác tại Mỹ, vẫn có thể cùng ăn mừng Lễ Quá Hải, từ một khoảng cách an toàn. Thế nhưng, cũng có không ít người Do Thái sùng đạo, từ chối cách thức tổ chức Lễ Vượt qua ảo. Họ cho rằng như thế sẽ phá vỡ quy tắc không dùng đồ điện trong thời gian này kể cả khi, Lễ Vượt qua năm nay sẽ chỉ có một mình họ.

Tại một số vùng ở Israel, người dân cũng chọn cho mình giải pháp ra ban công và ăn mừng với những người hàng xóm của mình. Tất cả để duy trì một thái độ tích cực trong dịp lễ đặc biệt này.

Trong một thông điệp bằng tiếng Anh gửi tới người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh Lễ Quá Hải năm nay "đặc biệt" và "khác với tất cả các Lễ Quá Hải khác", những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 "đòi hỏi chúng ta phải thay đổi cách ăn mừng".

Trước mắt, thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, lệnh giới nghiêm sẽ phải kéo dài qua thời điểm ngày Lễ Quá Hải nhằm đảm bảo chắc chắn an toàn sức khỏe cho người dân. Sau thời điểm này, ông sẽ cân nhắc mở cửa lại đất nước, nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của người dân.

 

Ngày 12/4, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các quốc gia sản xuất dầu khác, gọi chung là OPEC +, vừa đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, song vẫn chưa dứt khoát về mức độ cắt giảm cần thiết là 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Mức cắt giảm 9,7 triệu thùng, không thấp hơn nhiều so với đề xuất ban đầu là 10 triệu thùng mỗi ngày. Trong đó, Mexico sẽ chỉ bị yêu cầu cắt giảm 100.000 thùng, thay vì 350.000 thùng mỗi ngày như yêu cầu của Arab Saudi trước đây. Tuy nhiên, các đại diện của OPEC vẫn chờ đợi thông tin từ các thành viên Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20). Do vậy, hiện chưa rõ con số 9,7 triệu thùng sẽ là mức giảm cuối cùng hay không.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm 40% kể từ tháng trước do bế tắc giữa Arab Saudi và Nga liên quan tới một kế hoạch khẩn cấp nhằm giải quyết ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đối với nguồn cung dầu mỏ, châm ngòi cho cuộc chiến giá dầu giữa hai nước có sản lượng lớn thứ hai và thứ ba thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả