Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra như thế nào?

(ANTV) - Ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ sau lễ nhậm chức diễn ra tại thủ đô Washington DC. Theo kế hoạch, lễ nhậm chức sẽ diễn ra đúng như thông lệ, tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt, như lời ông Donald Trump nói rằng "Chúng ta sẽ có một ngày rất rất hoành tráng. Ngày 20 sẽ là ngày rất rất đặc biệt, rất đẹp". Vậy ngày đó sẽ diễn ra như thế nào?

Theo thông lệ, ngày nhậm chức được bắt đầu bằng một buổi cầu nguyện tại Nhà thờ Giám mục Thánh John gần Nhà Trắng. Truyền thống này có từ năm 1816 với lễ nhậm chức của Tổng thống James Madison.
 
Sau đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng và cùng nhau đi đến Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) để tiến hành lễ nhậm chức.
 
Dàn nhạc Hải quân Mỹ với 130 nhạc công sẽ trình diễn mở màn cho buổi lễ. Thượng nghị sĩ Roy Blunt của bang Missouri sẽ tiến hành nghi thức "Call to Order" và phát biểu chào mừng. Sau đó, hồng y Timothy Michael Dolan, linh mục Samuel Rodriguez và mục sư Paula White-Cain sẽ lần lượt đọc một số đoạn trích từ Kinh thánh. Chương trình sẽ tiếp tục với phần biểu diễn của dàn hợp xướng Đại học Quốc gia Missouri.
 
Tiếp đó đến phần Lễ tuyên thệ nhậm chức. Vào đúng 12h00 giờ ngày 20/1 theo địa phương (tức 00h00 ngày 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức. Phó tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ là người tuyên thệ trước, Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ ngay sau đó.
 
Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts sẽ là người dẫn đọc lời tuyên thệ 35 từ được ghi tại Điều 2 Hiến pháp Mỹ: "Tôi xin chính thức thề rằng tôi sẽ đảm đương chức vụ tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để gìn giữ, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi".
 
Sau đó sẽ là 21 phát đại bác chào mừng. Tiếp theo, tân tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu nhậm chức. Sau khi ông Trump phát biểu xong, mục sư Marvin Hier, linh mục Franklin Graham và giám mục Wayne T. Jackson sẽ tiến hành nghi lễ chúc phúc với các đoạn trích từ Kinh Thánh.
 
Sau buổi lễ, tân Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân sẽ rời đi bằng trực thăng để tham dự bữa tiệc trưa tại đại sảnh Điện Capitol với các món ăn đến từ quê hương tân Tổng thống.
 
Sau đó là một lễ diễu hành từ Đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng với sự tham gia của hàng nghìn người. Ngày nhậm chức kết thúc bằng một buổi khiêu vũ theo truyền thống từ năm 1789 đến nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả