Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 29/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ mai táng dành cho các nạn nhân Covid-19

(ANTV) - Đối với những nạn nhân tử vong do mắc bệnh Covid-19, một lễ mai táng truyền thống với sự tham gia của đầy đủ của gia đình và bạn bè là một điều xa xỉ. Hầu hết, những bệnh nhân này không thể gửi lời chào cuối cùng đến những người thân yêu nhất, và nhanh chóng được đưa vào lò hỏa thiêu. Tuy nhiên, một bệnh viện tại Anh đã chọn cách mai táng cho những nạn nhân Covid-19, trong một nỗ lực cuối cùng nhằm gìn giữ nhân phẩm và những kí ức tươi đẹp về những con người xấu số này. 

   

 

Nước Anh đang chao đảo vì dịch COVID-19. Từng được xem nhẹ như một dạng cúm mùa, dịch COVID-19 đi qua gây ra thiệt hại khủng khiếp cho cả người và của. Hiện nay, số bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Anh đã lên tới con số hơn 37.000 người. Phần lớn những người này, không được hưởng một tang lễ nghiêm chỉnh. Bến đỗ cuối cùng cho những nạn nhân COVID-19 tại Anh là trong những túi đựng thi thể bịt kín hướng về nhà hóa thân.

Ông Asad Jaman, Đại diện nhà thờ hồi giáo London: Chuyện này thật sự ngoài sức tưởng tượng. Bạn biết không, chúng tôi cảm thấy tội lỗi với gia đình bệnh nhân nói riêng và cộng đồng nói chung vì đã không thể hoàn thành bổn phận với những người đã khuất. Cảm giác tội lỗi ấy có lẽ sẽ theo chúng tôi hết cuộc đời này.

Đã từng có một người phụ nữ gọi điện và nói với tôi tình hình của cô ấy: Bố cô ấy vừa qua đời vì COVID-19, còn mẹ cô ấy đang phải cách ly. Cô ấy không thể gặp mặt cả hai người ngay cả khi để nói lời từ giã cuối cùng. Đó là câu chuyện mà tôi nhớ mãi và những trường hợp như thế khiến chúng tôi bật khóc, ngay cả bây giờ khi nói về nó. Đó là thực tế u ám hiện nay. Tất cả mọi người đều cảm thấy bất lực. 

Trước tình hình này, cộng đồng tôn giáo tại London cùng với Bệnh viện Hoàng Gia London đã cùng hợp tác, thảo luận và đi đến một quyết định mạo hiểm. Đó là thực hiện một nghi thức mai táng cho các nạn nhân của COVID-19, trong phạm vi y tế cho phép. Tuy nhiên, thay vì chôn cất, thi thể những người đã khuất vẫn phải được đưa đi hỏa táng sau đó, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm tiềm tàng của virus SARS-CoV-2.

Ông Imam Faruq Siddiqi, Tuyên úy Hồi giáo, London cho rằng: Việc làm này quan trọng, không chỉ với những bệnh nhân tại đây, mà còn với người thân gia quyến của họ. Có thể gọi đây là một sự an ủi đối với gia đình người đã khuất, khi biết rằng có một đại diện tôn giáo đứng ra cầu siêu cho linh hồn người thân của họ.

Theo bà Becky Smith, Nữ tu sĩ Thiên chúa, London: Tất cả những gì tôi làm là ngồi đó, nắm tay bệnh nhân, ở bên họ trong thời khắc cuối cùng. Đó không phải là một quá trình dài. Chúng tôi thực hiện vệ sinh thi thể bệnh nhân, tương tự như một nghi thức rửa tội. Sau đó, mặc những bộ quần áo mới cho bệnh nhân đó để họ có thể bước sang thế giới bên kia như một con người với đầy đủ phẩm giá, sự tôn trọng đối với cơ thể của họ và cuộc đời mà họ đã sống.

Đó cũng không phải là một quá trình dễ dàng đối với chúng tôi. Đôi khi chúng tôi cảm thấy những bệnh nhân đó có thể là cha hay mẹ mình. Và càng khó khăn hơn khi ngày nào cũng có những trường hợp như thế. Những kí ức đau buồn này thường theo chúng tôi về đến tận nhà.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, công tác mai táng mà các tổ chức tôn giáo và bệnh viện Hoàng gia London đang thực hiện, chỉ xuất phát từ cảm giác tội lỗi của riêng họ, về cơ bản không thể giải quyết được vấn đề chính là những người thân không thể nói lời tạm biệt lần cuối với bệnh nhân COVID-19. Thêm vào đó, nỗ lực này của Bệnh viện Hoàng gia London còn có thể gây hại cho xã hội, khi tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Các tu sĩ và y bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia London không có phản ứng gì trước ý kiến phê bình trên, ngoài việc giám chắc rằng, mọi biện pháp khử trùng đều được thực hiện nghiêm ngặt trong quá trình làm lễ mai táng cho các nạn nhân.

Nước Anh giờ đây đang dần bước vào giai đoạn nới lỏng phong tỏa để quay trở lại công cuộc sản xuất, khôi phục nền kinh tế. Số phận của những nạn nhân xấu số của COVID-19 sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng, giống như tro cốt của họ tan vào khói mây. Hình ảnh của họ sẽ chỉ còn tồn tại trong kí ức của những người thân còn sống. Liệu rằng khi nghĩ về những người đã khuất, gia quyến của họ có an lòng hay không ? Tất cả phụ thuộc vào những tấm lòng như chúng ta đã thấy tại Bệnh viện Hoàng gia London./. 

BT
Thăm dò khán giả