Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 10/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018

(ANTV) - Tối 9/2, theo giờ Hà Nội, lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2018 đã chính thức diễn ra với tại thành phổ PyeongChang của Hàn Quốc với sự tham gia của gần 3.000 vận động viên tới từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đáng chú ý tại lễ khai mạc Olympic năm nay chính là màn diễu hành chung của đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên dưới một lá cờ chung in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất.

 

Các chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc được lấy ý tưởng dựa trên chủ đề chính là hòa bình và được truyền tải qua câu chuyện về chuyến phiêu lưu của 5 em nhỏ. Đây cũng là kỳ Olympic mùa Đông đầu tiên trong lịch sử có tới 102 Huy chương Vàng sẽ được trao trong 15 nội dung của 7 môn thi đấu.
 
Đáng chú ý, Olympic Pyeongchang 2018 còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế khi Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên thành lập đội tuyển đội tuyển khúc côn cầu nữ trên băng cũng nhất trí sử dụng tên gọi quốc gia là "Korea" khi cùng diễu hành chung trong lễ khai mạc dưới một lá cờ in hình Bán đảo Triều Tiên thống nhất và sử dụng dân ca Arirang thay vì quốc ca hai nước.
 
Một sự kiện khác cũng đáng lưu ý là đoàn vận động viên Nga tham gia kỳ Olympic năm nay với tư cách độc lập sau lệnh cấm của Liên đoàn Olympic Quốc tế (IOC) liên quan đến vụ bê bối sử dụng doping tại Olympic mùa Đông Sochi hồi năm 2014.
 
Ngoài những hoạt động thể thao, các cuộc gặp bên lề giữa giới chức nước chủ nhà Hàn Quốc cùng các nhà lãnh đạo quốc tế cũng được quan tâm đặc biệt, trong bối cảnh đang có nhiều tín hiệu tích cực trong quan hệ liên Triều thời gian qua.
 
Bão tuyết nghiêm trọng đổ bộ vùng Trung Tây nước Mỹ, hàng trăm chuyến bay bị hủy
 
Sau khi trải qua một đợt không khí lạnh được coi là lịch sử tại Mỹ khi có thời điểm nhiệt độ xuống tới - 40-50 độ C, miền Trung Tây của Mỹ lại tiếp tục hứng chịu một cơn bão tuyết lớn. Tuyết rơi dày đặc và nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng, buộc các trường học tại đây phải đóng cửa và khiến nhiều tuyến giao thông tê liệt, từ đường bộ cho tới đường hàng không.

Bão tuyết bắt đầu tràn vào bang Montana, sau đó lần lượt quét qua 2 bang North Dakota và South Dakota cùng một số khu vực ở các bang lân cận. Tại một số khu vực, tuyết rơi dày tới 36 cm. Để tránh ảnh hưởng của bão tuyết, các trường học ở một số khu vực đã cho học sinh nghỉ học. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy bỏ.

 
Dự kiến đợt bão tuyết này sẽ làm giảm năng suất lao động, gây thiệt hại lớn cho kinh tế nước Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả