Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 6, 05/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội vinh danh loài chó ở Nepal

(ANTV) - Tại Nepal, có một ngày được dành riêng cho việc cảm ơn các chú chó về lòng trung thành và tình bạn của chúng với con người. Lễ hội có tên gọi Kudur Tihar được tổ chức trong vòng 5 ngày, bắt đầu từ hôm 3/11 vừa qua.

Tại lễ hội, loài chó được vinh danh, trao huy chương, vòng hoa và đồ ăn ngon. Đây là dịp mà người dân Nepal thể hiện tình yêu thương của họ đối với loài vật được coi là "người bạn tốt nhất của loài người".

Chị Deuti Gurung, Cảnh sát huấn luyện chó nghiệp vụ cho biết “Đây là một ngày đặc biệt dành cho những chú chó và cả chúng tôi, những người đã huấn luyện chúng suốt một năm nay. Ngoài ra, theo quan niệm của người Nepal chó là sứ giả của thần cai quản cái chết, nên hằng năm đều được người dân tổ chức lễ hội linh đình. Chó không chỉ là vật nuôi đơn thuần mà nó còn là một người bạn, một thành viên trong mỗi gia đình. Chúng biết thể hiện tình cảm, và biết bảo vệ chủ nhân. Còn với chúng tôi, những con chó còn giúp ích rất nhiều trong công tác điều tra, phá án.”

Ở lễ hội này những chú chó được đeo vòng hoa rực rỡ trên cổ và được đánh dấu đỏ lên trán. Việc đánh dấu đỏ này tượng trưng cho sự linh thiêng trong đạo Hindu, và chỉ những ai thực sự xuất chúng mới được đánh dấu. Những chú chó cũng rất vinh dự khi được đánh dấu.

Ngoài chó, trong dịp diễn ra lễ hội Tihar, người dân Nepal còn thể hiện sự tôn vinh, yêu quý của mình dành cho các loài vật khác như quạ, bò - sứ giả của các vị thần được gửi xuống trái đất.

Độc đáo nông trại nổi ở Baladesh

Mực nước biển dâng cao và lũ lụt dữ dội đang đẩy cuộc sống của hàng chục triệu người ở Bangladesh rơi vào cảnh khốn khổ. Để khắc phục những khó khăn này, nông dân Bangladesh đã sáng tạo ra mô hình nông trại nổi vô cùng độc đáo.

Người dân Bangladesh buộc từng luống lục bình và tre thành bè cao 60-120cm để gieo hạt, sử dụng gỗ dăm và xơ dừa làm phân bón. Với việc áp dụng phương pháp này, người nông dân đã tạo ra nông trại nổi có thể dịch chuyển lên xuống theo mực nước khi lũ dâng và trồng được nhiều loại rau trái như bầu, bí, rau muống, đậu bắp.

Đáng nói, với mô hình canh tác vườn nổi trên mặt nước, cây trồng ít bị sâu bệnh và không cần phân bón, tưới nước. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp ngắn hạn cho một số địa phương. Bảo vệ môi trường, kìm hãm sự gia tăng của nhiệt độ trái đất mới là giải pháp dài hạn để mang lại sự phát triển bền vững.

Phát hiện củ khoai tây khổng lồ ở New Zealand

Mới đây, một cặp vợ chồng ở New Zealand đã vô tình đào được một củ khoai tây khổng lồ và đang đề nghị Guinness công nhận nó là củ khoai tây lớn nhất thế giới.

Củ khoai tây được cặp vợ chồng Craig-Brown tìm thấy khi đang làm cỏ trong vườn. Củ khoai tây nhanh chóng nổi tiếng quanh trang trại nhỏ của họ gần thành phố Hamilton.

Khi được cân tại cửa hàng nông sản địa phương, củ khoai nặng chính xác 7,8 kg. Theo kỷ lục Guinness, củ khoai tây nặng nhất đạt gần 5 kg, được ghi nhận ở Anh năm 2011. Vợ chồng nhà Craig-Brown đã nộp đơn lên Guinness và đang chờ phản hồi. Củ khoai hiện được bảo quản trong tủ đông.

Thăm dò khán giả