Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội trên hồ đóng băng kỳ lạ của người Mông Cổ

(ANTV) -Mỗi năm một lần, vào tháng 3, khi đông gần tàn và xuân sắp sửa sang, người Mông Cổ từ khắp các ngả lại lặn lội tới vùng biên giới giáp với Nga, nơi có hồ Khövsgöl nổi danh là sâu nhất thảo nguyên.

 

Trong cái lạnh xuống dưới cả -40 độ C và mặt hồ đóng băng, họ tụ tập vui chơi, ăn mừng đã sống sót qua mùa đông khắc khổ, chuẩn bị đón những ngày tươi sáng.
 
Trên mặt băng rộng bát ngát và sâu đến cả hàng trăm mét, các gia đình quây quần, bày biện tất cả đồ ăn thức uống mà họ mang theo, vui vẻ ăn mừng đã qua thời giáp hạt. Trong những ngày diễn ra lễ hội, người ta tổ chức thi đánh ngựa kéo xe trượt tuyết, kéo co, bắn cung.
 
Suốt thời gian này, không ai quan tâm đến sự khác biệt về xuất thân, tín ngưỡng, người quen hay người lạ. Tất cả cứ đơn giản là thỏa thích vui chơi. Chỉ cần xuân sang, cỏ tươi lại mọc tràn thảo nguyên, mang tới no ấm cho mọi nhà.
 
Hòn đảo nhân tạo được làm từ ốc xà cừ
 

 

Nằm ở phía Đông Anegada, hòn đảo lớn thứ 2 thuộc quần đảo Virgin của Anh, có một hòn đảo độc đáo đã có tuổi đời hàng trăm năm. Thế nhưng, thay vì có thành phần đất, hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới này được tao nên hoàn toàn từ những vỏ ốc xà cừ.
 
Hòn đảo ấy có tên là Conch, tên gọi xuất phát từ chính loài ốc xà cừ trong tiếng Anh. Trong nhiều thế kỷ qua, ngư dân địa phương đã lặn ở vùng nước nông nhằm tìm kiếm những con ốc biển để làm nguồn thức ăn. Sau khi ăn xong, nhiều người đã ném vỏ ốc lớn dồn đống tại một chỗ. Dần dần hòn đảo nhân tạo làm từ vỏ ốc đã hình thành. Đảo Conch giờ đây không chỉ là một điểm thu hút khách du lịch tuyệt đẹp mà còn là minh chứng cho sự phổ biến của loài ốc xà cừ ở nơi đây.
Thăm dò khán giả