Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 2, 23/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội lửa ở miền biển Nhật Bản

(ANTV) - Lễ hội lửa Dondo-Yaki là một lễ hội truyền thống được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản vào dịp đầu năm, nơi mọi người có cơ hội quây quần bên đống lửa để mong cầu hạnh phúc và may mắn trong năm mới. Trong đó, nổi tiếng nhất là lễ hội tại thị trấn Oiso, tỉnh Kanagawa. Lễ hội đã có lịch sử hơn 400 năm, được cho là do các ngư dân địa phương khởi xướng nhằm tôn vinh vị thần bảo hộ cho những người đi biển.

Điểm nhấn chính của lễ hội Dondo-Yaki chính là đám lửa cao như ngọn tháp và cháy sáng mạnh mẽ, được tạo nên từ những khúc tre xanh cùng tuyết tùng Nhật, rơm và lau sậy. Người tham gia sẽ tập trung quanh tháp lửa để làm ấm cơ thể và đốt những lá bùa hộ mệnh, bùa cầu may từ năm trước, thông qua đó cảm ơn những điều may mắn mà chúng đã đem lại cho con người trong suốt một năm đã qua. Họ cũng sẽ nướng bánh gạo dango, mochi trên lửa để tránh bị cảm lạnh và có sức khỏe dồi dào trong năm mới.

Chị Atsuko, người tham gia lễ hội cho biết: "Mọi người mang theo những lá bùa cầu may Dondo-yaki để đốt trong lửa, rồi cùng nhau ăn những chiếc bánh mochi, dango hay cam quýt nướng trong lửa. Như vậy bạn sẽ được khỏe mạnh suốt cả năm."

Ông Kashiwagi Katsutaro, người tham gia lễ hội cho biết: "Tôi hy vọng mọi người có thể thanh tẩy cơ thể tại bãi biển này và mong tất cả sẽ có 1 lễ hội tuyệt vời."

Lễ hội còn bao gồm cuộc thi kéo co với những chiếc kiệu nhỏ - được cho là nơi chứa đựng những linh hồn xấu xa, ma quỷ, trong làn nước biển giá lạnh. Nghi thức này có tên Yanna-Gokko, được thực hiện nhằm cầu mong năm mới bội thu với những người làm nghề chài lưới.

Lễ hội đã được chính phủ Nhật Bản đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Dân gian Phi vật thể quan trọng của quốc gia./.

BT
Thăm dò khán giả