Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 5, 15/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ diễu binh mừng Quốc khánh Pháp đậm sắc màu chống COVID-19

(ANTV) - Sáng 14/7 (theo giờ địa phương), trên Đại lộ Champs Elysées của thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh trong điều kiện chống dịch nghiệm ngặt và dưới bầu trời đầy mây.

 

Với chủ đề "Chiến thắng tương lai", cuộc diễu binh nhằm tôn vinh những lực lượng đi đầu trong phòng chống dịch COVID-19, đề cao đến cuộc chiến sức khỏe do người Pháp dẫn đầu và sự chuẩn bị sẵn sàng của quân đội cho các cuộc "giao tranh" khó khăn hơn, căng thẳng hơn để chống lại dịch bệnh.

Tổng thống Emmanuel Macron đã chủ trì buổi lễ diễu binh có sự tham gia của 5.000 người, bao gồm 4.300 binh sĩ, 73 máy bay, 24 trực thăng, 221 phương tiện và 200 con ngựa của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Xe bọc thép được thay thế bằng xe cứu hỏa, máy bay chiến đấu nhường chỗ cho cuộc biểu dương lực lượng của các loại máy bay vận tải mà phòng không không quân Pháp huy động chở bệnh nhân COVID-19 vào lúc cao điểm của dịch bệnh. Những màn cứu hộ, cứu nạn được trình diễn qua truyền hình trực tiếp. Tất cả cho thấy một nước Pháp luôn sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh để bảo vệ người dân.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và gần 1.400 nhân viên y tế và cả nhân viên thuộc các ngành nghề thiết yếu tham gia vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 suốt thời gian qua.

Theo kế hoạch, một số hoạt động mừng quốc khánh cũng được tổ chức rải rác trong thành phố nhưng với số lượng người tham gia hạn chế. Người dân Pháp được kêu gọi ăn mừng quốc khánh nhưng không quên đề cao ý thức phòng chống dịch.

 


 

Chiều tối 14/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã rời Berlin lên đường thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Joe Biden

Theo chương trình nghị sự, Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc gặp với Phó Tổng thống Kamala Harris để thảo luận về quan hệ song phương, sau đó bà sẽ dự cuộc thảo luận với đại diện giới doanh nghiệp Mỹ, đón nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Johns Hopkins. Trọng tâm nghị sự trong ngày 15/7 là cuộc thảo luận với Tổng thống Biden tại Nhà Trắng. Tổng thống Biden cùng Đệ nhất Phu nhân, tiến sĩ Jill Biden sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi Thủ tướng Merkel cùng Phu quân của bà là giáo sư, tiến sĩ Joachim Sauer.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp thứ 3 của ông Biden tại Nhà Trắng kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hồi tháng 4 và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 5 vừa qua. Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel là sự khẳng định về mối quan hệ song phương sâu sắc giữa Mỹ và Đức./.

BT
Thăm dò khán giả