Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Chủ Nhật, 19/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lầu Năm Góc quan ngại việc Nga không kích phe đối lập Syria

(ANTV) - Liên quan đến những cáo buộc của giới chức Mỹ, rằng Nga hôm 16/6, đã thực hiện không kích nhằm vào các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ở miền Nam Syria. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết đã bày tỏ "quan ngại mạnh mẽ" về động thái này.

Chiến tranh liên miên tàn phá đất nước Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ, giới chức quân đội nước này đã tổ chức 1 cuộc họp trực tuyến với phía Nga để bày tỏ sự quan ngại mạnh mẽ về vụ tấn công nhằm vào lực lượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ hậu thuẫn tại Al-Tanaf, trong đó có cả những lực lượng tham gia lệnh ngừng bắn ở Syria.

Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những mối quan ngại này sẽ được giải tỏa, thông qua các cuộc thảo luận ngoại giao đang diễn ra về việc ngừng bắn.

Giới chức quân đội Mỹ đã cáo buộc lực lượng Nga ở Al-Tanaf tấn công các tay súng được liên quân hậu thuẫn, khi nhóm này đang tổ chức cuộc họp nhằm phối hợp hoạt động trong cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận việc tấn công các lực lượng đối lập tham gia thỏa thuận ngừng bắn./.

Người dân Syria tranh giành tìm sự sống sau các trận không kích

Một video mới được phát trên mạng Internet ngày 18/6 đã cho thấy, mức độ tàn phá của những trân không kích đối với hàng loạt khu vực xung quanh thành phố Allepo. Đường phố và những tòa nhà bị phá hủy nặng nề, trong khi người dân Syria vẫn vội vã tìm kiếm người sống sót trong các đống đổ nát.

Hàng trăm người dân đã phải bỏ mạng tại Aleppo, kể từ khi hòa đàm Syria sụp đổ hồi tháng 4, trong khi chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad vẫn tìm cách lấy lại quyền kiểm soát thành phố vốn đang bị chia cắt bởi lực lượng nổi dậy và quân chính phủ này.

Tổ chức phòng vệ nhân dân Syria cho biết “Những máy bay chiến đấu không kích các khu vực xung quanh Fardous bằng tên lửa từ sáng sớm. Có rất nhiều người đang nằm dưới các tấm cao su, và chúng tôi đang cố gắng đưa họ ra. Trong số này có cả những trẻ em.”

Một tổ chức giám sát cho biết đã có ít nhất 7 người thiệt mạng trong ngày 18/6, do các vụ nã pháo của lực lượng dân quân người Kurd YPG vào các khu vực gần thành phố Aleppo.

Hơn 40 người khác cũng bị thương trong các vụ tấn công nhằm vào Sheikh Maqsoud, một khu vực nằm cạnh Castello, con đường duy nhất để ra vào khu vực phía Bắc đang do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Sự gia tăng những trận không kích trong vài tuần trở lại đây đã khiến con đường này bị cô lập, đẩy hàng trăm người dân vào tình cảnh bị vây hãm.

Trong khi đó, lệnh ngừng bắn 48 giờ tại Aleppo được Nga tuyên bố hôm 16/6 vừa qua dường như không có tác động tới cuộc chiến tại Syria. Những vụ nã pháo và không kích vẫn tiếp tục diễn ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả